Rate this post

Ốc bươu vàng không còn xa lạ với bà con nông dân, bởi mức độ và tốc độ phá hoại mùa màng nhanh chóng của nó, khi mật độ ốc bươu vàng xuất hiện trên đồng ruộng cao, có thể khiến ruộng lúa sạ mất trắng chỉ sau một đêm

1. Ốc bươu vàng là gì?

Ốc bươu vàng có tên khoa học là Pomacea canaliculata, thuộc họ Ampullariidae, lớp Chân bụng (Gastropoda), ngành Thân mềm (Mollusca), có nguồn gốc Trung và Nam Mĩ.

Ốc bươu vàng trưởng thành cỡ lớn, dạng mập tròn, đầu ốc có một đôi xúc tu dài và một đôi xúc tu ngắn. Thân ốc nằm trên chân ẩn kín trong vỏ. Chân rộng, hình đĩa, màu trắng kem nằm ở phía bụng. Con ốc bươu vàng đực đực có vảy miệng hơi nhô gợn sóng, trong con cái lại có vảy miệng bằng phẳng và hơi lõm xuống. Khi đẻ trứng, ốc thường leo lên giá thể cao trên mặt nước, trứng ốc bươu vàng bám thành chùm, màu hồng.

Thức ăn của chúng là các loại thực vật như: rau muống, xà lách, mạ non,… Mạ dưới 3 tuần tuổi có thể bị ốc bươu vàng cắn ngang thân làm ảnh hưởng đến năng suất cuối mùa vụ.

Ốc bươu vàng thường sinh sản tốt khi thời tiết ấm nóng. Tuy nhiên, tốc độ sinh trưởng cũng tùy thuộc vào nguồn thức ăn trong tự nhiên. Tại Việt Nam, chúng xếp vào đối tượng bị cấm nuôi

2. Biện pháp canh tác phòng trừ ốc bươu vàng hiệu quả

Cho đến nay ốc bươu vàng là động vật gây hại rất nhiều đến mùa màng, đặc biệt là trong vụ hè thu ở vùng nước nổi. Vì vậy, để giảm các tác hại về kinh tế, bà con cần có những biện pháp phòng trừ hiệu quả ngay từ đầu vụ:

  • Trước khi gieo sạ, bà con nên chú ý làm đất thật kỹ để đất được bằng phẳng, hạn chế những vùng trũng trên đồng ruộng. Có thể dẫn nước vào ruộng sớm để phát hiện ốc trước khi gieo sạ và nhanh chóng tiến hành tiêu diệt
  • Nên sử dụng các giống tốt để gieo sạ
  • Thường xuyên thăm đồng để sớm phát hiện sự hiện diện của ốc bươu vàng trên đồng ruộng
  • Khi ốc bươu vàng xuất hiện, cần nhanh chóng bắt và tiêu diệt chúng, nên bắt ốc liên tục từ lúc sạ đến 2-3 tuần sau đó. Khi bắt ốc và trứng ốc nên bắt bằng tay lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Bà con có thể dẫn dụ ốc tập trung bằng các loại thực vật là thức ăn của chúng như lá khoai, rau muống, xà lách,… hoặc thả vịt vào ruộng lúa để vịt ăn ốc non và trứng ốc
  • Rút nước định kỳ để điều tiết nước trên đồng ruộng. Mực nước tốt nhất là từ 2-3 cm.
  • Sau khi thu hoạch có thể tiến hành cày lật đất ngay để tiêu diệt ốc bươu vàng, bảo vệ năng suất cho mùa vụ sau
  • Đối với ruộng có mật độ ốc bươu vàng gây hại cao, bà con nên sử dụng các loại thuốc đặc trị giúp tiêu diệt ốc hiệu quả. Trước khi phun thuốc nên đảm bảo trên ruộng có con ốc đang tồn tại để tránh lãng phí. Không nên phun thuốc đặc trị ốc bươu vàng khi mực nước trên ruộng quá sâu. Khi phun thuốc, bà con nên chú ý phun đúng liều lượng và hướng dẫn ghi trên vỏ chai, nên phun thuốc trừ ốc bươu vàng vào lúc chiều mát bởi đó là thời điểm ốc trồi lên trên mặt nước để cắn phá.

 

3. Các loại thuốc đặc trị ốc bươu vàng

Nhằm giúp bà con nông dân bảo vệ năng suất và chất lượng hạt lúa, Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An đã không ngừng nghiên nghiên cứu, mang đến giải pháp cho cây trồng bằng các loại thuốc đặc trị ốc bươu vàng sau đây:

OCINDIA 750WP là thuốc trừ ốc bươu vàng hiệu quả, rất tiện lợi, dễ sử dụng, an toàn với cây lúa. OCINDIA 750WP tác động rất nhanh đến chức năng hô hấp và tiêu hoá, ngăn cản hấp thu đường và quá trình biến dưỡng khiến ốc không hấp thu được oxy và dưỡng chất mà chết chỉ sau khi phun 15 – 30 phút.

OCINDIA 750WP diệt tốt cả ốc lớn, ốc nhỏ, hiệu quả triệt để, nhờ đó tiết kiệm chi phí phòng trừ (thuốc, thời gian, công lao động) dễ phân huỷ bởi ánh sáng do đó phân hủy rất nhanh trong môi trường. OCINDIA 750WP ít ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của lúa và hệ sinh thái trong nước.

Liên hệ với Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc kịp thời cho mùa màng bội thu, không lo các vấn đề bệnh hại lúa.

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ TÂY ĐÔ LONG AN

Nhà máy: Lô B212, đường số 05, KCN Thái Hòa, Tân Hòa, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An

Văn phòng đại diện: phòng 407- 410, lầu 4 tòa nhà KCN Vĩnh Lộc, Lô A59/I, đường số 7, KCN Vĩnh Lộc

phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM

Tel: 028.54254389

Fax: 028.54281740

Email: [email protected]

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật