5/5 - (1 bình chọn)

Hoạt chất Profenofos là gì là câu hỏi được rất nhiều bà con nông dân quan tâm hiện nay. Trong bài viết ngày hôm nay, Tây Đô JSC sẽ gửi đến bà con mình những thông tin chi tiết nhất về thuốc trừ sâu Profenofos, cũng như những tác dụng hữu ích của hoạt chất này trong canh tác nông nghiệp. Cùng theo chân Tây Đô JSC nhé!

Hoạt chất Profenofos là gì và có tác dụng như thế nào?

Profenofos là một chất lỏng có màu vàng nhạt và có mùi hăng, nồng giống mùi tỏi. Profenofos có thể được tổng hợp bằng cách cho photpho oxychloride phản ứng với natri ethoxide và natri 1- propanethiolate , sau đó xử lý bằng 4-bromo-2-chloro phenol. 

Hoạt chất Profenofos đóng vai trò như một chất ức chế acetylcholinesterase (AChE), có khả năng ăn mòn và tiêu diệt côn trùng hiệu quả, nhất là các loại bộ cánh vảy và ve.  Profenofos có thể được sử dụng trên nhiều loại cây trồng bao gồm bông và rau như ngô, khoai tây , đậu nành và củ cải đường thậm chí với cà phê, lúa và một số loại cây ăn quả. Profenofos thường được kết hợp cùng Dinotefuran trong các sản phẩm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật để gia tăng hiệu quả hơn. 

Nhờ vào những tác dụng hiệu quả và nhanh chóng nên hoạt chất này được ứng dụng rộng rãi trong canh tác nông nghiệp trên khắp thế giới. Riêng ở Việt Nam, Profenofos được cho là hoạt chất thay thế Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil hiệu quả khi 2 hoạt chất này lần lượt bị cấm tại Việt Nam vì những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. 

Thuốc trừ sâu Profenofos tại Tây Đô JSC 

BAMPER PLUS+ là một sản phẩm tiêu biểu chứa hoạt chất Profenofos. BAMPER PLUS+ được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của các loài sâu gây hại như rầy nâu trong lúa, rệp sáp mọt trên cây đậu, sâu đục quả, và rệp muội đen trên cây cà phê. Sản phẩm cũng được biết đến với hiệu quả trong việc kiểm soát các sâu bệnh như sâu sùng (bọ hà) trên khoai lang, rệp sáp và sâu vẽ bùa trên cây cam quýt và các loại cây có múi khác. 

Bamber Plus+
Bamber Plus+

Một vài những lưu ý quan trọng bà con cần nắm khi sử dụng BAMPER PLUS+ nói riêng và các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật khác nói chung: Chế phẩm cần được lưu trữ ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ không vượt quá 40°C. Nó phải được đặt xa tầm tay của trẻ em và không được lưu trữ chung với thực phẩm. Không nên lưu trữ chế phẩm đã pha trước đó. Khi cần sử dụng, hãy pha lại chế phẩm. Không được tái sử dụng chai đã đựng chế phẩm. Sau khi sử dụng, hãy rửa sạch chai và đặt vào đúng nơi quy định.

> Tham khảo thêm: BAMPER PLUS+

Thuốc trừ sâu Profenofos có độc không?

Dù là thuốc trừ sâu hữu cơ, nhưng Profenofos vẫn có độc tố và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Dựa trên một nghiên cứu trên các bệnh nhân bị ngộ độc profenofos và prothiofos, hai hợp chất có mối quan hệ hóa học gần gũi, profenofos được mô tả là “có độc tính vừa phải”, gây suy hô hấp. 

Điểm tích cực khác về hoạt chất Profenofos là hoạt chất này không ra bệnh ung thu hoặc dẫn đến quái thai. Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới vào năm 2007 không tìm thấy bất kỳ tác dụng phụ nào đối với người lao động khi tiếp xúc thường xuyên với profenofos và không có liên quan đến các vấn đề về quái thai hoặc ung thư.

Tổng kết

Trên là những thông tin chi tiết về hoạt chất Profenofos cũng như giới thiệu sản phẩm tiêu biểu có chứa Profenofos tại Tây Đô JSC. Hy vọng với những thông tin bổ ích bên trên đã giúp bà con có thêm kiến thức về Profenofos, từ đó dễ dàng trong việc lựa chọn và sử dụng các sản phẩm thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo vệ thực vật. 

Tham khảo thêm: 

> Hoạt chất Dinotefuran là gì? 

> Hoạt chất fenoxanil có tác dụng gì?

Tây Đô JSC kính chúc bà con nông dân thật nhiều sức khỏe, mùa màng bội thu, được mùa được giá. Mọi thắc mắc hoặc cần bất kỳ thông tin chi tiết nào bà con vui lòng liên hệ Tây Đô JSC qua các cổng thông tin bên dưới: 

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Vật Tư Tây Đô Long An

Địa chỉ: Lô B212, Đường số 5, KCN Thái Hòa, ấp Tân Hoà, xã Đức Lập Hạ, H. Đức Hoà, T. Long An, Việt Nam

Điện thoại: 0888 2000 99

Email: [email protected]

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật