5/5 - (1 bình chọn)

Sâu tơ là một trong những loại sâu phổ biến và gây hại nghiêm trọng đến những loại rau trồng khác nhau, trong đó có bắp cải. Sâu tơ hại bắp cải có thể gây ra tổn thất nặng nề đến vụ mùa và giảm năng suất của vườn. Vì vậy, để biết cách phòng và trị sâu tơ hại bắp cải một cách hiệu quả, giúp bà con có thể ngăn ngừa sự phát triển và giảm thiểu được tác động của chúng đến năng suất bắp cải. Trong bài viết này, là một số thông tin về sâu tơ hại bắp cải và các cách để kiểm soát chúng.

Đặc điểm nhận biết sâu tơ hại bắp cải

Sâu tơ hại bắp cải là ấu trùng của bướm có màu xanh nhạt, có sức đẩy dài 9 – 10mm, mỗi đốt đều có lông nhỏ. Chúng thường được tìm thấy trên lá và hoa của cây bắp cải. Sâu non màu nhạt, thân phình to ở giữa, hai đầu nhọn, thân chia đốt rõ ràng. Chúng giao phối và đẻ trứng vào lúc chiều tối, ban ngày lẩn trốn ở mặt dưới lá hay ở những nơi kín đáo trong ruộng rau.

Các dấu hiệu của sâu tơ hại bắp cải

Sâu tơ hại rau vừa nở đã bắt đầu vào việc gặm nhấm lấy mặt lá thành những đường rãnh ngoằn ngoèo, tạo ra các lỗ thủng mờ giống như biểu hiện của dòi đục lá. Sâu tơ thường bắt đầu ăn mặt dưới của lá trước. Nếu mật độ cao, chúng có thể ăn hết phần thịt lá chỉ còn lại gân lá, điều này dẫn đến khả năng sinh trưởng và phát triển của bắp cải bị suy giảm. Thiệt hại nặng nhất của sâu tơ hại rau có thể làm giảm đến 80% năng suất rau trồng hoặc thậm chí gây chết cây.

Sâu tơ thường phá hại mạnh nhất khi 2 tuổi (sâu đã nở sau 3 ngày). Khi chúng ăn hết chất diệp lục của bắp cải, quá trình quang hợp sẽ bị gián đoạn làm cho rau khó phát triển. Sâu tơ hại bắp cải tập trung phá các lá bánh tẻ và lá non vì đây là những phần có dinh dưỡng cao. Khi bị sâu tơ phá hại, các lá này sẽ trở nên còi cọc và kém phát triển, làm cho bắp cải trông xơ xác và chỉ còn lại những lá khô héo, không còn giá trị.

Cách phòng ngừa sâu hại bắp cải

Việc phòng tránh sâu tơ hại rau luôn là điều cần thiết và quan trọng. Vì khi xuất hiện sâu bệnh sẽ làm cho quá trình canh tác trở nên khó khăn hơn. Bà con có thể tham khảo một số cách phòng ngừa sâu tơ hại bắp cải như sau:

  • Lên lịch gieo trồng hợp lý để tránh trồng muộn hơn vụ đông xuân bình thường, vì khi trồng muộn sẽ dễ dàng xuất hiện nhiều sâu tơ.
  • Kiểm tra và vệ sinh khu vườn thường xuyên, loại bỏ thức ăn thừa của vụ trước, để giảm nguy cơ phát triển của sâu tơ.
  • Lắp đặt vòi phun mưa trong hệ thống tưới để hạn chế sự phát triển của tằm.
  • Luân canh cây trồng thường xuyên để giảm sự lây lan của các loài gây hại nguy hiểm.

Để giảm thiểu tác động của sâu tơ trong vụ tiếp theo, ngoài việc bảo vệ khỏi sâu tơ còn phải áp dụng các biện pháp canh tác hiệu quả. Có thể sử dụng các biện pháp như thiết lập thời vụ phù hợp, luân canh các cây trồng khác nhau và nên trồng xen kẽ với các loại cây để dễ đuổi sâu tơ.

Cách diệt trừ sâu tơ hại bắp cải

Xử lý sâu tơ hại bắp cải giai đoạn đầu

Khi lật mặt dưới của lá, thấy xuất hiện những con sâu tơ khi chạm vào sẽ nhả tơ xuống thì sâu đang ở mật độ thấp. Lúc này nên ngắt lá để loại bỏ những ổ trứng, các đường rãnh sâu đi để tránh tình trạng lây lan sang những lá khác. Các lá bị sâu tơ tấn công nên tiêu hủy khỏi khu vực gieo trồng.

Khi mật độ sâu dày từ 4 – 5 con/cây trở lên mới nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để loại bỏ chúng. Thời kỳ phòng trị sâu tơ hiệu quả nhất là khi sâu được 2 tuổi. Còn khi sâu ở tuổi 4, tuổi 5 lúc này đã ăn đủ các chất dinh dưỡng và dần hóa nhộng thì khả năng phòng trừ không cao. Vì vậy bà con nên sử dụng thuốc trừ sâu hóa học luân phiên khi sâu ở giai đoạn này.

Sử dụng thuốc trừ sâu

Có nhiều cách để kiểm soát sâu tơ hại bắp cải. Phun thuốc trừ sâu chuyên dụng là một trong những giải pháp phổ biến nhất để tiêu diệt sâu tơ hại bắp cải. Tuy Nhiên nhà nông nên chọn thuốc trừ sâu phù hợp nhất cho loại sâu tơ cụ thể đang gây tổn hại. Đặc biệt phải tuân thủ hướng dẫn trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân và môi trường.

Áp dụng các biện pháp sinh học

Khác với phương pháp ứng dụng thuốc trừ sâu, bà con cũng có thể sử dụng biện pháp sinh học. Sử dụng các loại côn trùng có lợi và là thiên địch của sâu tơ như: bọ rùa, chuồn chuồn hoặc ong ký sinh. Đối với diện tích trồng bắp cải nhỏ có thể dùng các dụng cụ thủ công để giúp kiểm soát sâu tơ hại bắp cải. Ngoài ra còn có thể sử dụng bẫy sinh học pheromone để chống lại sâu tơ hại rau, đặc biệt là sâu trưởng thành.

Sâu tơ hại bắp cải và rau là những loài sâu gây tổn hại nghiêm trọng cho vụ mùa. Chỉ bằng sự tìm hiểu kỹ càng và sự ứng dụng hiệu quả của các biện pháp phòng trị, bà con nông dân có thể canh tác rau trồng hiệu quả, từ đó nâng cao năng suất và đem lại lợi ích kinh tế cao hơn. Hy vọng qua bài viết này, bà con đã nhận được thông tin hữu ích và cần thiết để đối phó với sâu tơ hại bắp cải. Góp phần cho một mùa vụ bội thu.

Trên là các thông tin về sâu tơ hại bắp cải cũng như cách phòng ngừa và tiêu diệt sâu hại. Hy vọng qua bài viết trên Tây Đô JSC có thể giúp bà con nông dân có thêm kiến thức trong việc canh tác bắp cải.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ các cổng thông tin bên dưới:

Công ty Cổ phần Vật tư Long An – Tây Đô JSC

Địa chỉ: Lô B212, Đường số 5, KCN Thái Hoà, ấp Tân Hoà, xã Đức Lập Hạ, H. Đức Hoà, T. Long An, Việt Nam

Điện thoại: 0272 3 759 618

Email: [email protected]

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật