5/5 - (1 bình chọn)

Sầu riêng là loại trái cây mang đến nhiều lợi ích kinh tế cho nhà vườn. Tuy nhiên, việc trồng và chăm sóc sầu riêng không hề đơn giản, bà con nông dân thường phải đối mặt với nhiều loại sâu bệnh gây hại khác nhau. Một trong những nỗi lo của bà con khi canh tác sầu riêng chính là sâu đục quả sầu riêng. Sầu riêng bị sâu đục trái gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng quả và năng suất cây trồng. Dẫn đến thiệt hại nặng nề để với kinh tế người dân.

Bài viết dưới đây, Tây Đô JSC gửi đến bà con những thông tin hữu ích về sâu đục quả sầu riêng. Cũng như giới thiệu đến bà con mình những loại thuốc trị sâu đục trái sầu riêng hiệu quả. có giá thành hợp lý.

thuốc trị sâu đục trái sầu riêng
Sâu đục quả sầu riêng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất cây trồng

Tìm hiểu về đặc điểm của sâu đục quả sầu riêng

Sâu đục quả sầu riêng có tên khoa học là Conogethes punctiferalis thuộc họ Crambidae.

Đặc điểm sâu đục quả sầu riêng qua từng giai đoạn: 

 • Giai đoạn trứng: Trứng của sâu đục quả sầu riêng có hình bầu dục, chiều dài giao động khoảng 2,5mm có màu trắng như sữa hoặc màu vàng nhạt. 
 • Sâu đục trái sầu riêng khi còn nhỏ: Thời điểm này, màu sắc cơ thể có phần thay đổi so với giai đoạn trứng. Phần thân sâu thường sẽ có màu hồng nhạt và phần đầu màu nâu. Sâu non sẽ đục vào bên trong trái để tìm nơi sinh sống, chúng thường đục ở gần nơi cuống trái. Giai đoạn này, sâu non chỉ ăn phần vỏ trái để duy trì sự sống. Phần màu nâu đậm chúng ta thấy bằng mắt thường chính là phân của chúng. 
 • Sâu đục trái sầu riêng khi lớn: Giai đoạn này, sâu có chiều dài lên đến khoảng 2,2cm. Chúng hóa nhộng ngay trên đường đục, tuy nhiên cũng có trường hợp sâu đục trái sầu riêng sẽ chui ra hẳn bên ngoài để nhả tơ kết lá tạo kén. Sau đó chúng chui vào kén và hóa nhộng.
 • Sâu đục trái sầu riêng giai đoạn trưởng thành: Khi trưởng thành chúng là một loại bướm đêm, có cánh màu vàng nhạt và có nhiều chấm đen tròn bên trên. Chiều dài khi sải cánh khoảng 14 – 20mm.  Chúng lại tiếp tục đẻ trứng và tiếp tục những vòng đời gây hại khác. 
sâu đục quả sầu riêng
Giai đoạn sâu lớn có chiều dài khoảng 2,2cm

Nếu sâu gây hại xuất hiện sớm, khi trái còn non, thường dễ gây ra tình trạng trái rụng sớm. Ngược lại, nếu chúng tấn công khi trái đã phát triển, thì có thể làm mất giá trị thương phẩm của trái và cũng dễ khiến trái bị hư thối khi mùa mưa hoặc sương đậm kéo dài. Vì thế, cần có những biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất.

Một số phương pháp quản lý sâu đục quả sầu riêng

Để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của cây sầu riêng, bà con cần thường xuyên kiểm tra vườn khi trái còn non. Nếu phát hiện bất kỳ trái nào bị sâu gây hại, hãy loại bỏ chúng ngay để ngăn sự lan truyền của sâu. Có thể chôn hoặc tiêu hủy những trái bị nhiễm sâu để ngăn chặn tình trạng này và giảm mật độ sâu trong các đợt sau. Để tránh tiếp xúc trực tiếp giữa các trái, nhà vườn có thể sử dụng giấy bìa cứng hoặc cây que đặt giữa các quả, vì thường những điểm tiếp xúc giữa hai trái là nơi sâu thường xâm nhập vào.

Nếu điều kiện cho phép, như cây sầu riêng còn thấp hoặc quả tập trung nhiều bên dưới cây, bạn có thể sử dụng vật liệu dễ kiếm như giấy dầu, giấy xi măng, bao nilon  để bọc bảo vệ các trái. Biện pháp này không chỉ giúp ngăn chặn sâu xâm nhập vào trái mà còn có thể ngăn chặn hiệu quả một số loại sâu và bệnh thường gây hại cho trái sầu riêng, chẳng hạn như rệp sáp và bệnh thối trái.

Sau khi thu hoạch, nên tiến hành tỉa cành để tạo sự thông thoáng trong vườn. Và thực hiện các phương pháp chăm sóc vườn thường xuyên để tăng cường sức khỏe cho cây trồng. 

Thuốc trị sâu đục trái sầu riêng 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp thuốc trị sâu đục trái sầu riêng, tuy nhiên Tây Đô JSC vẫn là đơn vị được nhiều bà con nông dân tin tưởng sử dụng bởi sự hiểu quá và giá thành hợp lý. 

Dưới đây là một số loại thuốc đặc trị sâu đục trái sầu riêng, mời bà con mình cùng tham khảo: 

 • BAMPER PLUS+: BAMPER PLUS+ có chứa Dinoterfuran và Profenofos, đây là hai hoạt chất chuyên dùng để phòng trừ một loạt sâu hại như: sâu đục quả sầu riêng, rầy nâu gây hại cho lúa, rệp sáp và mọt đục cành, rệp muội den8 trên cây cà phê. Ngoài ra, chúng cũng tiêu diệt sùng (bọ hà) gây hại cho khoai lang, rệp sáp và sâu vẽ bùa gây hại cho cam quýt cũng như các loại cây có múi khác. 
 • BPALATOX 100EC: BPALATOX 100EC là một loại thuốc trừ sâu với tác động mạnh và nhanh chóng, giúp tiêu diệt hiệu quả nhiều loại sâu hại trên các loại cây trồng khác nhau, bao gồm cả những loại sâu có khả năng phát triển sự kháng thuốc mạnh. Đặc điểm độc đáo của BPALATOX 100EC là khả năng tác động trực tiếp vào côn trùng thông qua cơ chế tiếp xúc trực tiếp. Hoạt chất của thuốc ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của côn trùng, gây ra hiện tượng tê liệt và tử vong cho chúng. BPALATOX 100EC có khả năng diệt nhiều loại côn trùng khác nhau nhờ phổ tác động rộng của nó.

Lưu ý chung:

 • Thời gian cách ly: 14 ngày 
 • Chế phẩm phải được bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo tránh ánh nắng mặt trời, nhiệt độ không quá 40°C.
 • Để xa tầm với trẻ em, không để chung với thực phẩm, không cất giữ chế phẩm đã pha.
 • Pha lại chế phẩm khi cần sử dụng
 • Không sử dụng lại chai đã đựng chế phẩm
 • Rửa sạch chai đựng chế phẩm và bỏ đúng nơi quy định.

Tổng kết 

Trên là các thông tin về đặc điểm và một số loại thuốc đặc trị sâu đục trái sầu riêng bà con nông dân có thể tham khảo. Mọi thông tin và thắc mắc, bà con có thể liên hệ với Tây Đô JSC qua các cổng thông tin liên lạc bên dưới. Tây Đô JSC kính chúc bà con nhiều sức khỏe, vụ mùa bội thu. 

Công ty Cổ phần Vật Tư Tây Đô Long An

Địa chỉ: Lô B212, Đường số 5, KCN Thái Hoà, ấp Tân Hoà, xã Đức Lập Hạ, H. Đức Hoà, T. Long An, Việt Nam

Hotline: 0888 2000 99

Email: [email protected]

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật