Rate this post

Nhện đỏ hại sầu riêng là một trong những mối bận tâm rất lớn của bà con nhà vườn canh tác sầu riêng. Nhện đỏ trên cây sầu riêng nếu không được phát hiện và quản lý kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến chết cây, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của bà con. Thông qua bài viết dưới đây, Tây Đô JSC sẽ chia sẻ cùng bà con những bí kíp nhà nông trong việc phòng ngừa và quản lý loại côn trùng gây hại này.

Tìm hiểu tổng quan về nhện đỏ hại sầu riêng

Dưới đây là một số thông tin về nhện đỏ, cách nhận biết nhện đỏ trên cây sầu riêng mà bà con cần nắm: 

Đặc điểm của nhện đỏ hại sầu riêng

Đặc điểm hình thái và gây hại của nhện đỏ trên sầu riêng: 

 • Nhện đỏ là loài gây hại nghiêm trọng cho cây sầu riêng, thường có kích thước nhỏ vô cùng (chỉ từ 0,3 – 0,35mm), màu sắc thường là cam hoặc đỏ đậm, với nhiều lông cứng trên cơ thể. Những ấu trùng mới nở có màu vàng hoặc nâu nhạt, khó nhận biết bằng mắt thường.
 • Nhện đỏ nổi tiếng với khả năng sinh sản cao, gây tổn thương bằng cách ăn mòn biểu bì lá. Chúng chủ yếu tập trung gây hại trên lá non và lá già, thường sinh sống và chích hút ở cả hai mặt lá, với sự ưu tiên ở mặt dưới lá. Khi cây sầu riêng bị tổn thương nặng, lá non thường co lại và xoắn lại, gân lá bị nổi gồ lên, tạo ra những vết cạp hút để lại những chấm nhỏ li ti, lá chuyển sang màu vàng bạc và rụng dần. Quả cũng phát triển chậm và cây trở nên còi cọc, kém phát triển, dần khô héo và chết. Trong trường hợp mật độ nhện đỏ cao, chúng có thể gây tổn thương trên vỏ trái, làm cho bề mặt trái trở nên sần sùi và màu vỏ xấu xí.
 • Một con nhện cái có thể đẻ từ 20 đến 50 quả trứng trong vòng 2-3 ngày, và những quả trứng này được đẻ rải rác trên cả hai mặt lá hoặc trên trái.

Thời gian xuất hiện và gây hại:

 • Nhện đỏ thường gây hại nặng vào mùa khô, đặc biệt là trong những ngày nắng chói chang kèm theo những cơn mưa xen kẽ, và khi nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch cao.

 • Thời tiết ấm áp và ẩm sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho sự gia tăng nhanh chóng của nhện đỏ, có thể dẫn đến tình trạng dịch bệnh trở nên trầm trọng. Vì thể, ở những mùa nắng nóng bà con cần hết sức lưu ý và thăm khám vườn sầu riêng đều đặn để kịp thời phát hiện bệnh.

Cách nhận biết nhện đỏ trên cây sầu riêng

Trong mùa khô và nóng ẩm, để kiểm tra xem lá cây có bị tấn công bởi nhện đỏ hay không, bà con nên sử dụng kính lúp để quan sát. Đây là phương pháp hữu hiệu vì kích thước của nhện đỏ rất nhỏ và rất khó quan sát bằng mắt thường. Hoặc  một cách thông thường hơn được bà con hay áp dụng là giũ lá trước mặt gương hoặc trên mặt giấy trắng để nhận biết.

Đối với những lá có nghi ngờ bị nhện đỏ tấn công, chúng ta có thể sử dụng tay để vuốt nhẹ mặt lá. Nếu tay cảm nhận ẩm ướt nhẹ, đó có thể là do nước từ xác của nhện đỏ.

Biện pháp phòng ngừa và quản lý lá sầu riêng bị nhện đỏ 

Để phòng ngừa và quản lý nhện đỏ hại sầu riêng, bà con nhà vườn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

 • Không nên trồng cây với mật độ cao.

 • Thường xuyên thực hiện cắt tỉa cành nhánh, tán lá để đảm bảo sự thoáng khí cho cây. Trách việc để vườn tược um tùm, thiếu ánh nắng. Việc này không chỉ phòng ngừa nhện đỏ hại sầu riêng và còn có tác dụng phòng ngừa các loại bệnh hoặc sâu hại khác ảnh hưởng đến sầu riêng.
 • Duy trì cân bằng dinh dưỡng bằng cách sử dụng phân hữu cơ như phân đạm cá, phân wehg, humic, phân chuồng ủ hoai,… cùng với việc sử dụng phân hóa học để đảm bảo cây có sức đề kháng mạnh mẽ.
 • Ngoài việc tưới nước ở gốc cây, cũng nên xem xét việc tưới nước lên toàn bộ tán cây để duy trì độ ẩm và cân bằng nhiệt độ giữa không khí và mặt đất. Đặc biệt là trong mùa hè, những mùa nắng nóng kéo dài.

Thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây sầu riêng 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây sầu riêng, trong đó những sản phẩm của Tây Đô JSC luôn là những sản phẩm được bà con quan tâm tin dùng bởi hiệu quả nhanh chóng, an toàn và giá thành phù hợp. Dưới đây là 2 loại thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây sầu riêng tại Tây Đô JSC, mời bà con cùng tham khảo:

BIPIMAI 150EC

BIPIMAI 150EC là một loại thuốc chuyên dụng được điều chế để tiêu diệt nhện một cách hiệu quả, với thành phần chính là Pyridaben. Thuốc này giúp tiêu diệt nhện đỏ gây hại một cách nhanh chóng, thường chỉ mất từ 1-2 ngày sau khi phun. Và đặc biệt, khả năng kiểm soát của BIPIMAI 150EC có thể duy trì trong khoảng một tháng.

Tìm hiểu chi tiết và hướng dẫn sử dụng sản phẩm tại đây: BIPIMAI 150EC – Tây Đô JSC

BPDYGAN 5.4 EC

BPDYGAN 5.4 EC là một loại thuốc trừ sâu sinh học chứa hoạt chất Abamectin, là một hỗn hợp Avermectins với tỷ lệ 80% Avermectin B1a và dưới 20% Avermectin B1b, được chiết xuất từ Avermitilis – một loại vi khuẩn có tác dụng kháng khuẩn trong đất trồng.

Ngoài là thuốc đặc trị nhện đỏ hại sầu riêng, BPDYGAN 5.4 EC còn có hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại sâu, bao gồm sâu cuốn lá, trĩ, rầy nâu, sâu xanh, sâu tơ, sâu khoang, bướm trắng, dòi đục lá, sâu vẽ bùa, rầy bông, bọ cánh tơ.

Tìm hiểu chi tiết và hướng dẫn sử dụng sản phẩm tại đây: BPDYGAN 5.4 EC – Tây Đô JSC

Một số lưu ý khi quản lý và điều trị nhện đỏ hại sầu riêng

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bà con nên “nằm lòng” trong việc điều trị nhện đỏ hại sầu riêng:

 • Bà con nên phun thuốc vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Đây là những thời điểm nhện đỏ xuất hiện nhiều.

 • Đối với cây ở giai đoạn làm bông và ra trái, nên sử dụng thuốc có tính mát, bao gồm cả thuốc sinh học và thuốc gốc hóa học. Việc này sẽ giảm khả năng rụng bông và không gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình kết quả.
 • Khi phun thuốc diệt nhện, nên hạn chế việc pha chung với thuốc sâu hoặc phân bón lá.

Trên là tổng hợp các thông tin quan trọng về nhện đỏ hại sầu riêng. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, sẽ giúp bà con nông dân có thêm nhiều kiến thức hơn từ đó giúp ích cho vườn sầu riêng, mang lại nhiều năng suất hơn. Tây đô JSC kính chúc bà con nhiều sức khỏe, mùa màng bội thu.

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật