Rate this post

Lem lép hạt là bệnh gây hại trên hạt lúa, gây ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng và phẩm chất của hạt lúa, gạo. Qua đó làm ảnh hưởng đến kinh tế của bà con nông dân. Vì vậy để phòng ngừa các tổn thất do bệnh lem lép hạt, mời bà con nông dân cùng tham khảo bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh lem lép hạt lúa

Theo nghiên cứu, lem lép hạt thường phát sinh do các nguyên nhân sau đây:

  • Nhện gié chích hút các gié lúa đang phát triển
  • Vi khuẩn Pseudomonas glumae 
  • Các loại nấm gây hại như  Alternaria padwickii, Curvularia lunata, Microdochium oryzae, Phoma sp, Pyricularia oryzae, Tilletia barclayana, Ustilagonoides virens… Hiện có đến 12 loại nấm là nguyên nhân gây nên bệnh lem lép hạt lúa. 
  • Các yếu tố môi trường như: thiếu dinh dưỡng, thiếu nước, mưa to gió lớn, sốc nhiệt,…
Nguyên nhân chủ yếu bệnh lem lép hạt đến từ vi khuẩn
Nguyên nhân chủ yếu bệnh lem lép hạt đến từ vi khuẩn

Triệu chứng bệnh lem lép hạt

Lem lép hạt là hiện tượng hạt lúa bị lửng (bên trong gạo rất ít) hoặc lép (bên trong không có gạo), vỏ trấu có màu sậm từ nâu đến đen, từ đen lốm đốm đến đen toàn bộ, gây ảnh hưởng đến cả năng suất và phẩm chất của hạt lúa. 

Vỏ trấu sạm màu nâu đến đen là dấu hiệu lúa bị bệnh lem lép hạt
Vỏ trấu sạm màu nâu đến đen là dấu hiệu lúa bị bệnh lem lép hạt

Điều kiện phát sinh phát triển bệnh lem lép hạt trên cây lúa

Ở thời vụ nào cũng có các tác nhân có thể làm bệnh lem lép hạt lúa phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, cây lúa trong giai đoạn từ trổ bông đến chín sữa kèm với thời tiết nhiệt độ thấp, ẩm độ không khí cao và mưa lớn kéo dài là lúc cây lúa dễ nhiễm bệnh lem lép hạt nhất.

Đặc điểm bệnh lem lép hạt trên lúa
Đặc điểm bệnh lem lép hạt trên lúa

Bên cạnh đó, trên các chân đất ruộng nhiễm phèn, nhiễm mặn, các bệnh hại như gạch nâu, đốm nâu phát triển mạnh hoặc các loại sâu bệnh tấn công lúa ở giai đoạn đồng trổ cũng là nguyên nhân khiến cho lúa bị lem lép hạt.

Bệnh lem lép hạt làm giảm năng suất lúa
Bệnh lem lép hạt làm giảm năng suất lúa

Kinh nghiệm phòng trừ lem lép hạt lúa

Để phòng trừ bệnh lem lép hạt lúa hiệu quả, tránh gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hạt lúa, bà con cần lưu ý các vấn đề sau đây:

  • Lựa chọn hạt giống khỏe và sạch bệnh, tránh sử dụng hạt giống ở những ruộng đã có biểu hiện của bệnh lem lép hạt từ trước
  • Bón phân để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây lúa, từ đó giúp cây lúa khỏe, có khả năng chống chịu trước các tác nhân gây lem lép hạt lúa
  • Phòng trừ tốt các loại sâu bệnh và cỏ dại gây hại cho cây lúa để ngăn không cho bệnh lem lép hạt có khả năng phát sinh, phát triển
  • Sử dụng các loại thuốc đặc trị lem lép hạt để đạt hiệu quả tối ưu trong việc phòng trị lem lép hạt. Bà con cần lưu ý sử dụng đúng loại thuốc vào đúng thời điểm để đạt được hiệu quả cao và tránh tốn kém

Thuốc đặc trị lem lép hạt

Nhằm giúp bà con nông dân xua tan nỗi lo bệnh lem lép hạt trên cây lúa, Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An đã không ngừng nghiên nghiên cứu, mang đến giải pháp cho cây lúa bằng các loại thuốc phòng trừ bệnh lem lép hạt sau đây:

TADO 4.0

TADO 4.0 có chứa hoạt chất Picoxystrobin, Additives được sản xuất theo dây chuyền công nghệ tiên tiến công nghệ 4.0 hạt thuốc rất mịn màng và tan rất nhanh trong nước cùng với Phụ gia cao cấp giúp cho hạt thuốc khi tiếp xúc với cây trồng sẽ thấm nhanh và thấm sâu vào từng tế bào để giúp cây trồng được bảo vệ tối đa.

TADO WIN

TADOWIN có chứa Hexaconazole là thuốc trừ nấm bệnh nội hấp có hiệu lực nhanh kéo dài và phổ tác động rộng hiệu quả cao trên nhiều loại cây trồng. Đặc trị lem lép hạt. Ngăn cản sinh tổng hợp Ergosterol. Nấm bệnh sẽ bị cô lập và ngừng phát triển do chúng không hình thành được tế bào mới. Thuốc thấm sâu, thấm nhanh, hiệu lực kéo dài, phòng trừ bệnh tối đa

AZOSTAR GOLD 35SC

AZOSTAR GOLD 35SC với 02 hoạt chất Azoxystrobin, Propiconazole trừ bệnh phổ rộng có hiệu quả phòng trị cao trên các loại nấm bệnh cây trồng. Hai hoạt chất này được khoa học chứng minh là có tính nội hấp mạnh, phòng trừ được nhiều bệnh lem lép hạt lúa

FAMER TIL 300EC

FAMER TIL 300EC với thành phần gồm hoạt chất Difennoconazole và Propiconazole, là thuốc trừ bệnh nấm cao cấp có phổ tác động rộng, phòng trừ được nhiều loại bệnh hại cho cây trồng.

CHAPAON 770WP

CHAPAON 770WP có chứa Copper Hydroxide và Phụ gia là thuốc trừ bệnh gốc đồng, có tác động nội hấp, phổ tác động rộng, bảo vệ cây trồng.

KamycinUSA 76WP

Thuốc trừ bệnh KamycinUSA 76WP có chứa hoạt chất Kasugamycin và Ningnanmycin là thuốc trừ nấm bệnh và vi khuẩn cao cấp đặc trị bệnh lem lép hạt.

 

Liên hệ với Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc kịp thời cho mùa màng bội thu, không lo các vấn đề bệnh hại cây trồng.

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ TÂY ĐÔ LONG AN

Nhà máy: Lô B212, đường số 05, KCN Thái Hòa, Tân Hòa, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An

Văn phòng đại diện: phòng 407- 410, lầu 4 tòa nhà KCN Vĩnh Lộc, Lô A59/I, đường số 7, KCN Vĩnh Lộc

phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM

Tel: 028.54254389

Fax: 028.54281740

Email: [email protected]

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật