5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh đạo ôn là một trong những dịch bệnh phổ biến và nguy hiểm trong nông nghiệp, gây tổn thất lớn về năng suất và chất lượng lúa. Nguyên nhân của bệnh là do nấm Pyricularia oryzae tấn công lá, thân, cổ bông, cổ gié và hạt lúa. Các vết bệnh thường có hình thoi và khi nặng có thể lan rộng, làm cháy lá lúa hoặc thậm chí làm hỏng hoàn toàn cây.

Để kiểm soát bệnh đạo ôn, nhiều biện pháp canh tác và sinh học được áp dụng, nhưng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vẫn là phương pháp được ưa chuộng. Trong số đó, các loại thuốc chứa hoạt chất Fenoxanil được đánh giá cao và thường được khuyến nghị sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh đạo ôn trên lúa.

Hoạt chất Fenoxanil là gì?

Fenoxanil là hoạt chất nội hấp mạnh (lưu dẫn) thuộc nhóm: Phenoxamide. Đây là một hoạt chất được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm gây hại trong canh tác nông nghiệp.

Cơ chế hoạt động chính của hoạt chất Fenoxanil là ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn và nấm bằng cách can thiệp vào các quá trình tổng hợp các chất nền, acid nucleic và protein của chúng.

Với cơ chế can thiệp nêu trên, Fenoxanil giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh trên cây trồng và tăng cường sức đề kháng cho cây. Các sản phẩm có chứa Fenoxanil đã giúp cho nhiều loại cây trồng phổ biến như lúa, cà chua, khoai tây và nhiều loại cây khác có sức đề kháng tốt hơn cũng như nâng cao khả năng chống lại các bệnh do nấm gây ra một cách hiệu quả.

Fenoxanil thuộc nhóm các hoạt chất có độc tính cấp IV, được đánh dấu bằng một dải màu xanh lá trên bao bì là biểu hiện của loại thuốc độc nhóm IV, có độc tính rất thấp (mã màu PMS Green 347 C).

Công dụng hoạt chất Fenoxanil 

Fenoxanil là một trong những hoạt chất có hiệu quả cao trong việc kiểm soát bệnh nấm trên cây trồng. Bằng cách can thiệp vào quá trình phát triển của vi khuẩn và nấm, nó ngăn chặn sự lan truyền của bệnh một cách hiệu quả. Ngoài ra, Fenoxanil còn thể hiện khả năng chống lại sự kháng thuốc của vi khuẩn và nấm, việc này giúp duy trì hiệu suất kiểm soát bệnh trong thời gian dài.

Đặc biệt, Fenoxanil được coi là một lựa chọn an toàn cho môi trường trong việc quản lý bệnh trên cây trồng.

Tóm lại, các loại thuốc chứa hoạt chất Fenoxanil đều có khả năng diệt nấm bệnh đạo ôn với hiệu quả cao ở mọi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Sản phẩm chứa Fenoxanil trị đạo ôn tiêu biểu tại Tây Đô JSC

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm chứa hoạt chất Fenoxanil hỗ trợ điều trị bệnh đạo ôn trên lúa. Trong đó, MASTERONE 26SC – TADO DOCTOR được đa số bà con nông dân và các chuyên gia nông nghiệp đánh giá cao bởi khả năng trị bệnh nhanh và hiệu quả cao. MASTERONE 26SC – TADO DOCTOR cũng là sản phẩm chứa hoạt chất Fenoxanil tiêu biểu do Tây Đô JSC nghiên cứu phát triển.

Mô tả sản phẩm MASTERONE 26SC – TADO DOCTOR

TADO DOCTOR là loại thuốc trừ bệnh được phát triển với công nghệ từ Đức và Nhật Bản. Sản phẩm đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh đạo ôn trên lúa. Sản phẩm này giúp làm khô nhanh vết bệnh, duy trì hiệu lực phòng bệnh lâu dài, đồng thời cung cấp giải pháp cho ruộng bị sụp mặt và quản lý triệt để bệnh đạo ôn ở phần cổ bông của cây lúa.

Các hoạt chất chính có trong MASTERONE 26SC – TADO DOCTOR  

  • Fenoxanil: 20%w/w, 
  • Kresoxim-Methyl: 6%w/w 
  • Additives: 74%w/w
hoạt chất fenoxanil
MASTERONE 26SC – TADO DOCTOR  chứa hoạt chất Fenoxanil 20% w/w

Tác dụng chính của MASTERONE 26SC – TADO DOCTOR

MASTERONE 26SC – TADO DOCTOR có các tác dụng chính sau:

  1. Kiểm soát hiệu quả bệnh đạo ôn trên lúa: Sản phẩm giúp kiểm soát bệnh đạo ôn trên cây lúa một cách hiệu quả nhờ vào việc chứa hoạt chất Fenoxanil 20%w/w, bảo vệ cây trồng khỏi tổn thất do nấm Pyricularia oryzae gây ra.
  2. Tính nội hấp mạnh: TADO DOCTOR có khả năng thẩm thấu vào cây trồng và di chuyển đến khắp các bộ phận của cây, giúp ức chế sự hình thành melanin và ngăn chặn sự phát triển của nấm.
  3. Dạng huyền phù đậm đặc: Sản phẩm có dạng huyền phù đặc biệt, bám dính tốt vào cây trồng và không bị rửa trôi bởi mưa, đảm bảo hiệu quả lâu dài của việc điều trị.
  4. Ức chế mạnh mẽ sự phát triển của nấm: TADO DOCTOR ức chế sự nảy mầm của bào tử nấm và sự phát triển của sợi nấm nội bào, từ đó ngăn chặn sự lan truyền của bệnh.
  5. Giảm sản xuất ethylene: Thuốc giúp giảm sản xuất ethylene, giúp duy trì màu xanh của lá cây trồng đến khi thu hoạch.
  6. Đặc trị đối với các phần bị nhiễm bệnh: TADO DOCTOR được thiết kế để đặc trị các trường hợp bệnh đạo ôn ở lá và cổ bông của cây lúa, cung cấp giải pháp hiệu quả cho vấn đề này.

Tham khảo chi tiết sản phẩm, cách dùng là liệu lượng tại đây:

> MASTERONE 26SC – TADO DOCTOR – Tây Đô JSC 

Tổng kết 

Trên là các thông tin chi tiết về thuốc trừ bệnh Fenoxanil cũng như sản phẩm tiêu biểu của Tây Đô JSC chứa hoạt chất Fenoxanil. Hy vọng với những thông tin trên, sẽ giúp bà con nông dân có thêm kiến thức trong việc canh tác nông nghiệp. Đặc biệt là việc trồng lúa và đối phó đối với bệnh đạo ôn lúa. Mọi thông tin chi tiết hoặc có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi gì bà con hãy liên hệ hotline 0888 2000 99 để được giải đáp. Tây Đô JSC kính chúc bà con nhiều sức khỏe, mùa màng bội thu.

Có thể bà con nông dân mình quan tâm:

> Bệnh đạo ôn cổ bông lúa –  Tìm hiểu chi tiết, cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả – Tây Đô JSC 

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật