Rate this post

Hoạt chất Dinotefuran là gì? Thuốc có hoạt chất Dinotefuran có những tác dụng gì trong nông nghiệp và đời sống hằng ngày.  Việc sử dụng Dinotefuran nhiều có ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người, động vật hay tác động tiêu cực đến môi trường không? 

Để giải đáp những thắc mắc trên, mời bà con nông dân mình cùng theo chân Tây Đô JSC qua bài viết dưới đây nhé!

Hoạt chất Dinotefuran là gì?

Hoạt chất Dinotefuran là một thành phần thuốc trừ sâu đột phá trong họ neonicotinoid, đã được công ty Mitsui Chemicals tạo ra với mục tiêu kiểm soát các loại côn trùng gây hại đa dạng như rệp, ruồi trắng, bọ chét, rầy nâu và nhiều loại khác. Điều đặc biệt là, khả năng tiêu diệt côn trùng của nó không chỉ giới hạn trong môi trường nông nghiệp mà còn lan rộng vào các khu dân cư và đô thị, giúp đảm bảo môi trường sống sạch sẽ và an toàn hơn cho con người. 

Cơ chế hoạt động của hoạt chất Dinotefuran

Dinotefuran là một loại thuốc trừ sâu và sâu bọ có tác động thông qua tiếp xúc và độc tác. Nó hoạt động bằng cách kích thích thụ quan nicotinic acetylcholine, ảnh hưởng đến xinap trong hệ thần kinh trung ương của côn trùng và gây ra sự gián đoạn trong hệ thống này bằng cách ức chế thụ thể acetylcholine nicotinic.

Ngoài ra, hoạt chất này cũng được sử dụng trong lĩnh vực y học thú y để phòng ngừa bọ chét ở chó và mèo. Thường được kết hợp với Pyriproxyfen hoặc Permethrin, Dinotefuran tạo ra một phương pháp hiệu quả trong việc bảo vệ thú cưng khỏi sự tấn công của các loài ký sinh trùng côn trùng.

Điều đặc biệt là, Dinotefuran không ức chế cholinesterase hoặc can thiệp vào các kênh natri như các loại thuốc trừ sâu khác. Thay vào đó, cơ chế hoạt động của nó làm chủ các thụ thể acetylcholine nicotinic côn trùng, ảnh hưởng đến sự gắn kết acetylcholine nicotinic khác với các loại thuốc trừ sâu neonicotinoid khác.

> Có thể nhà nông quan tâm: Hợp chất Fenoxanil là gì? – Fenoxanil có tác dụng gì? 

Tác động của hoạt chất Dinotefuran đối với con người và động vật

Tác động đến con người

Đối với con người, việc sử dụng thuốc chứa Dinotefuran trong điều kiện thông thường thường không gây ra tác động đáng kể. Tuy nhiên, sử dụng quá liều có thể dẫn đến các phản ứng kích ứng da, trường hợp ngộ độc, và trong các trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Tác động đến vật nuôi và cây trồng 

Đối với động vật nuôi và cây trồng, Dinotefuran được sử dụng để kiểm soát một loạt các côn trùng gây hại như rệp, rầy, ruồi trắng trên lúa mì, gạo, bông, rau, cây ăn quả. Nó cũng hiệu quả hơn trong việc kiểm soát sâu bọ, sâu bướm trái cây, bọ cánh cứng, và bọ chét so với một số hoạt chất khác như imidacloprid.

Dinotefuran cũng có tác dụng tích cực đối với một số loài côn trùng gây hại như Coleoptera, Diptera, Lepidoptera và các loại sâu bệnh gây hại công cộng như gián, mối và ruồi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng thuốc này có thể ảnh hưởng đến các côn trùng có ích như ong, do đó không nên phun xịt thuốc khi chúng đang trong quá trình thụ phấn hoa.

Đặc biệt, Dinotefuran không ảnh hưởng đến vật nuôi trong nhà như chó, mèo.

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Dinotefuran tại Tây Đô JSC

BAMPER PLUS+ là một trong những sản phẩm tiêu biểu có chứa hoạt chất Dinotefuran. Ngoài ra BAMPER PLUS+ còn chứa Profenofos. 

BAMPER PLUS+ là sản phẩm được sử dụng để phòng trừ các loại sâu gây hại như rầy nâu trong lúa, rệp sáp mọt gây hại cho cây trồng như cây đậu, sâu đục quả, rệp muội đen trên cây cà phê. Sản phẩm cũng hiệu quả trong việc kiểm soát sâu bệnh gây hại cho cây trồng như sâu Sùng (bọ hà) ở khoai lang, rệp sáp và sâu vẽ bùa gây hại cho cây cam quýt và các loại cây có múi khác.

> Tham khảo chi tiết sản phẩm tại đây: BAMPER PLUS+

Bamper Plus
Bamper Plus+

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng BAMPER PLUS+:

  • Bảo quản chế phẩm ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ không nên vượt quá 40°C.
  • Đảm bảo giữ chế phẩm ra khỏi tầm tay của trẻ em. Không để chế phẩm ở gần thực phẩm và không cất giữ chế phẩm đã pha.
  • Pha lại chế phẩm khi cần sử dụng để đảm bảo hiệu quả.
  • Không sử dụng lại chai đã chứa chế phẩm.
  • Rửa sạch chai chứa chế phẩm và bỏ đúng nơi quy định sau khi sử dụng.

Tổng kết

Trên là những thông tin về hoạt chất Dinotefuran Tây Đô JSC thông tin đến bà con nông dân. Cũng như sản phẩm BAMPER PLUS+ có chứa Dinotefuran mang hiệu quả cao trong việc tiêu diệt sâu bọ, rệp, ruồi muỗi trong công tác nông nghiệp. 

Tây Đô JSC kính chúc bà con nhà nông có được nhiều vụ mùa bội thu, trúng mùa trúng giá. Mọi thắc mắc hoặc đóng góp bà con vui lòng liên hệ Tây Đô JSC qua các kênh thông tin bên dưới. 

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Vật Tư Tây Đô Long An

Địa chỉ: Lô B212, Đường số 5, KCN Thái Hòa, ấp Tân Hoà, xã Đức Lập Hạ, H. Đức Hoà, T. Long An, Việt Nam

Điện thoại: 0888 2000 99

Email: [email protected]

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật