Rate this post

Bệnh bạc lá lúa (hay còn gọi là cháy bìa lá) là bệnh làm mất khả năng quang hợp của cây, làm cho cây thiếu dinh dưỡng. Bệnh bạc lá trên lúa gây tỷ lệ lép hạt lúa rất cao, có thể làm giảm đến hơn 50% năng suất của cả mùa vụ. Để có thể sớm nhận biết bệnh bạc lá lúa và có biện pháp phòng trừ hiệu quả, mời bà con theo dõi bài viết sau đây.

Hình ảnh lúa bị bệnh bạc lá (cháy bìa lá)
Hình ảnh lúa bị bệnh bạc lá lúa (cháy bìa lá)

Tác nhân gây bệnh bạc lá

Bệnh bạc lá do vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae (Xoo) gây ra, tồn tại chủ yếu trên lúa chét, một số cỏ như: các loại cỏ như: cỏ môi, cỏ lồng vực, cỏ gừng bò…. và tàn dư của cây bệnh còn sót lại.

Dịch khuẩn bám trên lá lúa
Dịch khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae (Xoo) bám trên lá lúa

Triệu chứng bệnh bạc lá lúa

Triệu chứng của bệnh bạc lá lúa thường là: bạc lá, vàng nhợt hoặc héo xanh. Các vết bệnh bạc lá lúa thường xuất hiện bắt đầu từ mép (bìa) lá, mút lá rồi lan rộng vào phiến lá hoặc chạy dọc theo gân chính (một số trường hợp không phổ biến, vết bệnh bạc lá bắt đầu ở ngay giữa phiến lá). Ranh giới giữa mô bệnh với mô rất rõ rệt, theo đường gợn sóng.

Bệnh thường sẽ bắt đầu từ rìa lá và lan dần vào trong
Bệnh thường sẽ bắt đầu từ rìa lá và lan dần vào trong

Bệnh bạc lá lúa có thể phát sinh trong suốt từ thời kỳ mạ đến chín tuy nhiên bệnh bạc lá có biểu hiện rõ rệt nhất là trong giai đoạn từ sau đẻ – trỗ, chín sữa.

Đối với mạ, các triệu chứng bệnh bạc lá lúa không thể hiện rõ ràng, mà có các biểu hiện như: mút lá hoặc mép lá mạ xuất hiện các vết có độ dài ngắn khác nhau màu xanh vàng rồi dần chuyển sang nâu bạc và dễ bị khô lá

Điều kiện phát sinh phát triển bệnh bạc lá lúa

Vi khuẩn gây bệnh bạc lá lúa thường sinh trưởng ở nhiệt độ từ 0 đến 40 độ C, pH 5,7 – 8,5.

Trong trường hợp thời tiết mưa ẩm là điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Ở điều kiện thời tiết này, các lá bị bệnh sẽ tiết ra những giọt keo chứa mầm bệnh, lan truyền tới các lá khác và cây khỏe nhờ mưa gió.

Bệnh bạc lá phát triển mạnh trên chân đất chua, úng ngập, nhất là đối với các vùng đất hẩu, nhiều mùn hoặc được chăm bón không đúng kỹ thuật

Thời tiết ẩm, mưa bão kéo dài hoặc phân bón cũng là nguyên nhân gây ra bệnh bạc lá
Thời tiết ẩm, mưa bão kéo dài hoặc phân bón cũng là nguyên nhân gây ra bệnh bạc lá

Cách phòng trị bệnh bạc lá

Để bệnh bạc lá lúa không gây ảnh hưởng đến năng suất của cả mùa vụ, bà con nông dân nên lưu ý áp dụng các biện pháp sau để bảo vệ năng suất và phẩm chất của cây lúa:

  • Sử dụng đúng biện pháp canh tác để phòng ngừa bệnh bạc lá từ đầu
  • Chọn giống lúa có sự nhiễm nhẹ đối với bệnh bạc lá (thường là các giống có lá nhỏ, cứng và đứng).
  • Thực hiện các biện pháp thâm canh cân đối như: cấy với mật độ hợp lý và bón phân phù hợp
  • Đối với các ruộng đã bị bệnh bạc lá hại lúa cần giữ mực nước trung bình trong ruộng từ 3-5cm và tạm ngừng bón, phun các loại đạm hoặc chất kích thích sinh trưởng.
  • Sử dụng các loại thuốc trị bệnh bạc lá lúa với phương thức và liều lượng đúng với hướng dẫn

Các loại thuốc đặc trị bệnh bạc lá lúa

Nhằm giúp bà con nông dân xua tan nỗi lo bệnh bạc lá trên lúa, Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An đã không ngừng nghiên nghiên cứu, mang đến giải pháp cho cây lúa bằng các loại thuốc đặc trị bệnh bạc lá lúa sau đây:

XIE XIE 200WP

XIE XIE 200WP là thuốc đặc trị vi khuẩn thế hệ mới, có tác động nội hấp mạnh, thấm sâu, lưu dẫn kéo dài, ức chế chặn đứng nấm bệnh, vi khuẩn tấn công. cChuyên đặc trị bệnh bạc lá lúa, thối gốc trên lúa, héo xanh trên ớt và thối rễ trên bắp cải,…

XIE XIE 200WP - Chuyên đặc trị bệnh bạc lá lúa
XIE XIE 200WP – Chuyên đặc trị bệnh bạc lá lúa

Liên hệ với Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc kịp thời cho mùa màng bội thu, không lo các vấn đề bệnh hại cây trồng.

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ TÂY ĐÔ LONG AN

Nhà máy: Lô B212, đường số 05, KCN Thái Hòa, Tân Hòa, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An

Văn phòng đại diện: phòng 407- 410, lầu 4 tòa nhà KCN Vĩnh Lộc, Lô A59/I, đường số 7, KCN Vĩnh Lộc

phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM

Tel: 028.54254389

Fax: 028.54281740

Email: [email protected]

 

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật