3.7/5 - (3 bình chọn)

Sâu đục thân cây sầu riêng xuất hiện chủ yếu trên cây đang phát triển, cây có vỏ ngoài còn non để hút chất dinh dưỡng của cây. Sâu đục hoạt động mạnh mẽ nhất kể từ khi bắt đầu vào mùa mưa cho đến hết mùa. Đối với loài sâu bệnh này nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy để tránh rủi ro cây bị chậm phát triển, cây bị chết do sâu đục thân cây sầu riêng tấn công, mời bà con đọc tiếp bài viết dưới đây để cùng nhau nắm rõ cách xử lý loài sâu bệnh này nhé!

Sâu đục thân cây sầu riêng
Sâu đục thân cây sầu riêng là một trong những loại sâu bệnh nguy hại nhất đối với loài cây này

Dấu hiệu của cây khi bị sâu đục thân cây sầu riêng tấn công

Thân cây sầu riêng khi vừa mới bị sâu đục thường khó phát hiện nếu không quan sát kĩ. Tuy nhiên, một khi sâu đã tấn công cây được một thời gian sẽ có những biểu hiện rõ rệt hơn. Để phát hiện và điều trị kịp thời thân sầu riêng bị sâu đục cần phải nắm được những biểu hiện như sau:

Gốc cây có mùn cưa (vỏ cây bị sâu đục)

Dưới gốc cây sầu riêng, nếu bị sâu đục, sẽ sản sinh ra một lượng mùn cưa. Số lượng mùn cưa này phụ thuộc vào mức độ tổn thương của cây. Khi mùn cưa bị sâu đục rơi xuống gốc, nếu chúng vẫn còn ẩm, thì đây là biểu hiện của việc sâu tấn công cây cách đây không lâu. Ngược lại, nếu mùn cưa đã khô và có màu sẫm hơn, thì đó là dấu hiệu của sự tấn công đã kéo dài trong một khoảng thời gian dài hơn. Đây là một cách dễ dàng để phát hiện và đánh giá tình trạng sức khỏe của cây sầu riêng khi bị sâu đục thân tấn công.

Sâu đục thân cây sầu riêng
Cây bị tấn công phía dưới gốc cây sẽ có mùn cửa

Quan sát các vị trí bị đục lỗ

Tại vị trí bị sâu đục sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ, xung quanh miệng lỗ có một lớp mùn cưa khô do sâu đục để lại. Đồng thời có một lượng nhựa cây chảy ra ngay chỗ mùn còn ướt. Quan sát kĩ vị trí phần mùn ướt, đó là nơi sâu đang trú ngụ. Khi sâu có thời gian tấn công cây đủ lâu, thân cây sẽ để lại rõ rệt đường đi của sâu đục, lúc này cây đã bị suy yếu nghiêm trọng. Khi thấy đường sâu đục kéo dài bao quanh cây chứng tỏ cây đã bị cắt đứng toàn bộ đường dẫn chất dinh dưỡng. Lúc này cây đã suy yếu và sẽ chết ngay lập tức.

Sâu đục thân cây sầu riêng
Bà con có thể quan sát vào vết đục của sâu trên cây

Cây chậm lớn, nhiều lá héo đồng loạt

Nếu cây sầu riêng của bạn phát triển chậm hơn so với các cây khác, hoặc nhiều lá bị héo cùng lúc, đây là dấu hiệu nghiêm trọng nhất của cây bị sâu đục thân sầu riêng gây hại. Có thể cây đã bị sâu đục sâu vào thân, gây tổn thương đáng kể cho cây. Lúc này, cây sẽ bắt đầu chết dần dần từ các bộ phận lá, cành cho đến khi hoàn toàn chết. Giai đoạn này rất khó để điều trị và phục hồi lại sức khỏe cho cây.

Sâu đục thân cây sầu riêng
Sâu đục thân cây sầu riêng thường khiến cây kém phát triển, chậm lớn

Do đó, việc quan sát cây cẩn thận để phát hiện bệnh một cách sớm nhất là rất quan trọng. Nếu phát hiện bệnh sớm, bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị để cứu vãn cây và ngăn ngừa bệnh lây lan sang các cây khác trong vườn. Tuy nhiên, nếu bệnh đã lây lan quá nặng nề và cây đã ở giai đoạn chết dần, thì không còn cách nào khác ngoài việc phải cắt bỏ cây để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Nguyên nhân thân cây sầu riêng bị sâu đục.

Sâu đục thân sầu riêng là giai đoạn ấu trùng của loài bọ xén tóc. Loài bọ này hoạt động mạnh vào mùa hè, thời tiết nắng nóng; chúng kiếm ăn, giao phối và tìm tổ. Bọ xén tóc trưởng thành không gây hại cho cây, chúng chỉ tàn phá cây khi còn ở giai đoạn ấu trùng. Tuy nhiên giai đoạn ấu trùng của bọ xén tóc kéo dài từ 1-3 năm nên có sức tàn phá rất kinh khủng.

Vào cuối mùa nắng, bọ xén tóc thường tìm đến các kẽ hở của thân hoặc cành cây để đẻ trứng. Đến đầu mùa mưa trứng sẽ nở, lúc này ấu trùng con đã bắt đầu hoạt động đục thân cây để hút chất dinh dưỡng. Khi ấu trùng đủ lớn chúng sẽ chui ra khỏi cây và bắt đầu kết kén nhộng, sau 1-3 tháng nhộng xé kén trở thành bọ xén tóc. Chúng sẽ tiếp tục vòng đời của mình trên những cây sầu riêng khác.

Sâu đục thân cây sầu riêng
Bọ xén tóc là nguyên nhân chính của bệnh hại này

Hậu quả của khi cây sầu riêng bị sâu đục thân tấn công

Khi sâu xâm nhập vào thân của cây, chúng bắt đầu ăn hết lớp vỏ mềm ở giữa thân gỗ và lớp vỏ cứng bên ngoài. Nếu không bị tiêu diệt kịp thời, chúng sẽ tiếp tục lan rộng xung quanh thân cây. Khi số lượng sâu quá nhiều, chúng sẽ ăn hết toàn bộ lõi thân cây, làm cho cây không thể vận chuyển nước và chất dinh dưỡng, dẫn đến chết cây.

Cây bị sâu đục tấn công cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác. Khi vừa bị tấn công, cây kém phát triển dần, hoa ra nhiều nhưng tỉ lệ đậu quả lại thấp hơn so với những cây khác. Nếu không xử lý kịp thời, cây sẽ tiếp tục suy yếu và chết rất nhanh. Bên cạnh đó, vị trí xâm nhập và đường đi của sâu trong thân cây cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nấm Phytophthora xâm nhập và tấn công cây. Nấm này thường tấn công các bộ phận yếu của cây, gây ra các triệu chứng như héo rụng lá, héo khô cành, đốm lá và đen rễ, gây ra tổn thương nghiêm trọng cho cây và dẫn đến chết cây.

Sâu đục thân cây sầu riêng
Sâu đục thân cây sầu riêng nếu không được tiêu trị kịp lúc sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho người trồng cây

Phòng ngừa sâu đục thân cây sầu riêng

Sức tàn phá của loài sâu đục thân cây này rất lớn, sâu bệnh lại khó phát hiện và dễ nhầm lẫn các bệnh khác. Vì vậy để tránh cây sầu riêng mắc bệnh các nhà vườn nên có các biện pháp phòng tránh trước khi chúng xuất hiện trên cây.

  • Thường xuyên thăm vườn và quan sát thật kỹ các biểu hiện lạ của cây để phát hiện bệnh sớm nhất và điều trị kịp thời.
  • Vào đầu mùa mưa nếu phát hiện có bọ xén tóc trưởng thành bà con có thể bắt chúng bằng ánh đèn. Loại bọ này rất dễ bị thu hút bởi ánh sáng của đèn.
  • Cắt tỉa cây: Cắt tỉa cây định kỳ là một biện pháp hiệu quả để loại bỏ các cành, lá, hoa hoặc quả không còn tươi tốt. Việc này giúp cây có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho những bộ phận cần thiết khác.
  • Không nên đục lỗ hay lột vỏ thân cây khi nghi ngờ có sâu đục mà chưa biết cách xử lý. Việc này sẽ tạo điều kiện cho ấu trùng trú ngụ và đẻ trứng lên các cây khỏe mạnh khác.
Sâu đục thân cây sầu riêng
Cần có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả để sớm ngăn chặn sâu phát triển

Cách điều trị cây sầu riêng bị sâu đục thân

Khi cây sầu riêng bị sâu đục thân, việc điều trị phải được thực hiện ngay lập tức để ngăn chặn sự lan rộng của sâu và cứu vãn cây khỏi tình trạng suy yếu. Dưới đây là một số phương pháp điều trị cây sầu riêng bị sâu đục thân:

  • Kiểm soát mật độ bọ xén tóc bằng cách phun đều chủng nấm xanh, nấm trắng quanh vườn. Đây là nấm ký sinh trên thân côn trùng, có khả năng tiêu diệt bọ xén tóc nhanh chóng
  • Cắt tỉa và xử lý đốt khúc cây bị sâu đục: Khi phát hiện cây bị sâu đục, phần thân cây bị sâu đục nên được cắt tỉa và loại bỏ để ngăn chặn sự lây lan của sâu. Nếu phần sâu đục không quá nghiêm trọng, bạn có thể xử lý bằng cách sử dụng dung dịch vô trùng và chất kháng khuẩn để phòng ngừa các bệnh do vi khuẩn gây ra.
  • Sử dụng thuốc trừ sâu: Bạn có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như tiêu diệt sâu đục thân cây sầu riêng. Tuy nhiên, cần phải chú ý đến liều lượng sử dụng và thời gian sử dụng, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và môi trường.
  • Sử dụng các loại thuốc hữu cơ và vi sinh vật có lợi: Sử dụng các loại thuốc hữu cơ và vi sinh vật có lợi để ngăn chặn sự phát triển của sâu đục thân và bảo vệ cây khỏi các bệnh truyền nhiễm.
  • Tăng cường chăm sóc và bón phân đúng cách: Chăm sóc và bón phân đúng cách sẽ giúp cây sầu riêng tăng cường sức đề kháng và phục hồi nhanh chóng sau khi bị sâu đục thân.
Sâu đục thân cây sầu riêng
Khi sử dụng thuốc trừ sâu nên lưu ý liều lượng và cách dùng

Tổng kết

Sâu đục thân cây sầu riêng là một trong những loại sâu gây hại nghiêm trọng cho cây trồng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, đôi khi thậm chí gây chết cây. Vì vậy, việc phát hiện và đưa ra các biện pháp phòng chống kịp thời là cần thiết để bảo vệ cây sầu riêng khỏi sự xâm hại của sâu đục thân. Việc thực hiện các biện pháp phòng chống hiệu quả sẽ giúp giảm thiểu tối đa những thiệt hại do sâu đục thân gây ra và duy trì sự phát triển bền vững của ngành trồng cây sầu riêng.

Sâu đục thân cây sầu riêng
Tây Đô JSC kính chúc bà con có những vụ mùa sầu riêng được mùa được giá

Kiến thức bà con cần biết:

> Bệnh thán thư sầu riêng và cách điều trị

> Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng 

> Phòng ngừa và điều trị bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Trên là những thông tin cần thiết về sâu đục thân cây sầu riêng bà con nên biết. Tây Đô JSC – Công ty chuyên sản xuất các sản phẩm nông nghiệp uy tín, chất lượng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, bà con có thể liên hệ với Tây Đô JSC qua các cổng thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Vật Tư Tây Đô Long An

Địa chỉ: Lô B212, Đường số 5, KCN Thái Hoà, ấp Tân Hoà, xã Đức Lập Hạ, H. Đức Hoà, T. Long An, Việt Nam

Điện thoại: 0272 3 759 618

Email: [email protected]

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật