4.5/5 - (4 bình chọn)

Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng là một loại bệnh phổ biến đối với nhiều người dân canh tác loại cây ăn quả này. Tuy không quá nguy hiểm và gây ảnh hưởng tức thì cho cây, bệnh đốm rong sầu riêng vẫn gây ra những tác động tiêu cực và ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và chất lượng thương phẩm.

Thông qua bài viết sau đây, Tây Đô JSC sẽ cung cấp đến bà con các thông tin chi tiết về bệnh đốm rong trên cây sầu riêng. Từ đó bà con có thể đúc kết kinh nghiệm và canh tác sầu riêng hiệu quả hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm rong trên cây sầu riêng là gì?

Tảo Cephaleuros virescens là nguyên nhân gây ra bệnh đốm rong trên cây sầu riêng. Loại tảo này cũng là tác nhân gây ra bệnh nấm hại trên các loại cây ăn trái như bưởi, cam quýt, nhãn, xoài, chôm chôm. Bệnh đốm rong sầu riêng thường xảy ra trên thân, cành và lá của cây. Đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến cây con trong các vườn ươm.

Vườn tược nếu không được chăm sóc đúng cách, thiếu phân bón, đất khô cằn có thể làm cây bị giảm sức đề kháng và phát triển kém. Ngoài ra, vườn trồng quá nhiều cây, rậm rạp và không thông thoáng, cũng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh. Hoặc bà con nông dân chưa có kinh nghiệm, sử dụng quá nhiều phân bón lá cũng sẽ tạo điều kiện để bệnh đốm rong sầu riêng tấn công.

bệnh đốm rong trên cây sầu riêng
Tuy không gây hại nhất thời nhưng đốm rong sầu riêng lại ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng về sau

Các biểu hiện của bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Triệu chứng của bệnh là có thể xuất hiện và gây hại trên thân cây, cành già và lá già, tuy nhiên thường không thấy trên lá non và lá bánh tẻ. Dưới đây là cách nhận diện cụ thể thông qua từng bộ phần của cây, bà con có thể tham khảo:

Biểu hiện của đốm rong sầu riêng trên thân và cành

Trên thân và cành, bệnh thường bắt đầu với những chấm nhỏ màu xanh tròn hoặc bầu dục. Sau đó chúng sẽ lớn dần thành từng mảng, mảng sẽ lớn hơn so với các mảng bệnh do nấm gây ra. Vết bệnh có lớp tơ mịn màu xanh rêu, với màu đỏ nâu ở giữa. Nếu bệnh lan rộng, vỏ cành có thể bị nứt, làm cho cây kém phát triển, còi cọc.

Tuy ít ảnh hưởng đến trái, nhưng nếu bệnh trở nặng và không được can thiệp kịp thời. Bệnh đốm rong sầu riêng cũng có lây lan và ảnh hưởng đến trái sầu riêng.

đốm rong sầu riêng
Nếu bệnh không được điều trị và chăm sóc, cây sầu riêng dễ bị còi cọc kém phát triển

Biểu hiện của đốm rong sầu riêng trên lá

Trên lá, vết bệnh là những đốm tròn có đường kính khoảng 3-5 mm, nhô lên, cao hơi so với bề mặt lá. Vết bệnh có màu nâu đỏ gạch cua với lớp tảo mịn phát triển trên đó. Vết bệnh chỉ xuất hiện ở mặt trên lá, trong khi mặt dưới vẫn bình thường.

Khi điều kiện thích hợp, vết bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và phủ kín mặt lá, gây ảnh hưởng đến quang hợp và sinh trưởng của cây. Bệnh cũng có thể làm cho lá bị thô cứng và cây sinh trưởng kém.

bệnh đốm rong trên cây sầu riêng
Biểu hiện trên lá của bệnh đốm rong sầu riêng rất dễ nhận biết

Phòng ngừa bệnh đốm rong sầu riêng

Như đã nêu trên, dù đốm rong sầu riêng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tức thời. Tuy nhiên về lâu dài lại mang đến những hậu quả xấu đối với sức khỏe cây trồng và năng suất trái. Do đó, bà con cần chủ động trong công tác phòng bệnh đối với đốm rong sầu riêng. Dưới đây là một số cách hiệu quả giúp bà con nông dân phòng ngừa bệnh đốm rong trên cây sầu riêng:

  • Khi mùa mưa đến, bà con cần tạo mương rãnh thoát nước cho vườn cây. Tránh tình trạng ẩm thấp, ứ đọng nước dễ dẫn đến độ ẩm không khí giảm đột ngột. Mà độ ẩm không khí thấp chính là môi trường thuận lợi để bệnh đốm rong phát triển.
  • Đặc biệt trong những lúc mưa gió kéo dài, bà con tuyệt đối không nên sử dụng NPK qua lá. Điều này hoàn toàn không tốt cho cây sầu riêng, thậm chí gây ra những tác động xấu đến cây.
  • Để lá cây được dày, khoẻ và có khả năng tự kháng bệnh nhẹ thì bà con cần phun amino acid định kỳ hoặc theo chỉ dẫn của kỹ sư nông nghiệp.
  • Bổ sung Enzyme kích kháng cũng là một việc cần thiết để tăng sức đề kháng cho cây.
  • Trong quá trình canh tác, bà con nhớ thường xuyên ra thăm vườn. Đặc biệt vào những dịp thời tiết thay đổi, cây cói dễ bị bệnh hại tấn công. Việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp giảm thiểu nguy hại đối với cây, đồng thời giảm chi phí và thời gian chăm sóc, phục hồi cho cây.
  • Cái thiện đất thường xuyên sau mỗi vụ mùa thu hoạch bằng cách bón đủ lượng phân cần thiết. Nên ưu tiên lựa chọn phân hữu cơ chứa các vi sinh có lợi cho đất.
  • Ngoài ra, sau khi thu hoạch, nên sử dụng Siêu đồng để vệ sinh, rửa sạch các mảng bám rong rêu và diệt nấm, tảo trên sầu riêng.
đốm rong sầu riêng
Bà con cần thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh sớm

Cách điều trị đốm rong sầu riêng bà con nên biết

Đối với những trường hợp bệnh phát triển nhanh chóng và tác động năng đến cây trồng thì việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật là điều tất yếu. Tuy nhiên bà con cũng cần lưu ý cách dùng cũng như liều lượng thích hợp để tránh ảnh hưởng đến cây trồng và môi trường. Sau đây là những cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả bả con nên biết:

  • Thứ 1: Bà con có thể sử dụng các gốc thuốc phổ rộng để quản lý các loại bệnh khác do nấm gây ra như bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng. Việc này góp phần bảo vệ toàn diện cho cây sầu riêng. Đồng thời tiết kiệm chi phí thay vì sử dụng các thuốc đặc trị riêng lẻ.
  • Thứ 2: Chú ý sử dụng các hoạt chất có khả năng ức chế tảo Cephaleuros virescens như: Đồng (gốc đồng đỏ sẽ giúp bà con dễ phối trộn với các loại thuốc khác), lưu huỳnh , difenoconazole, mancozeb, propineb hoặc một số loại kháng sinh theo chỉ dẫn của kỹ sư hoặc nhà cung cấp thuốc bảo vệ thực vật.
  • Thứ 3: Khi phun thuốc xử lý bệnh, cần tập trung phun kỹ vào thân, nách cành và các mảng nhiễm bệnh nặng.
bệnh đốm rong trên cây sầu riêng
Có nhiều phương pháp xử lý bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Mời bạn tham khảo các sản phẩm do Tây Đô JSC cung cấp để điều trị bệnh đốm rong trên cây sầu riêng:

– BYPHAN 800WP chứa hoạt chất Mancozeb có tác dụng điều trị bệnh đốm rong nói riêng và các bệnh do tảo, nấm gây ra khác.

> BYPHAN 800WP – Tây Đô JSC

– CHAPAON 770WP có hoạt chất Copper Hydroxide, đây cũng là một hoạt chất quan trọng được nhiều công ty đăng ký để trừ các loại bệnh do nấm, tảo gây ra và một số loại bệnh phổ biến khác.

> CHAPAON 770WP – Tây Đô JSC

Tổng kết

Tổng kết về bệnh đốm rong trên cây sầu riêng: Đây là loại bệnh phổ biến và tương đối dễ điều trị hơn so với các bệnh thường gặp khác trên cây sầu riêng. Tuy nhiên, không vì thế mà bà con lơ là chăm sóc.

Trên là các thông tin chi tiết về bệnh đốm rong sầu riêng. Việc nắm vững các kiến thức về biểu hiện, cách phòng ngừa và điều trị sẽ giúp việc canh tác của bà con thuận lợi và cho năng suất cây trồng tốt hơn. Góp phần tạo hiệu quả kinh tế cao.

bệnh đốm rong trên cây sầu riêng
Tây Đô JSC kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu

Nếu bà con nông dân còn bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần được Tây Đô JSC giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua email hoặc hotline bên dưới. Tây Đô JSC kính chúc bà con có những mùa vụ thuận lợi, trúng mùa trúng giá.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Vật Tư Tây Đô Long An

Địa chỉ: Lô B212, Đường số 5, KCN Thái Hoà, ấp Tân Hoà, xã Đức Lập Hạ, H. Đức Hoà, T. Long An, Việt Nam

Điện thoại: 0272 3 759 618

Email: [email protected] 

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật