3/5 - (1 bình chọn)

Rầy phấn trắng hại lúa là một trong những loài dịch hại cho khả năng gây thiệt hại lớn đến năng suất của cây lúa và các loại cây rau màu. Trước đây, rầy phấn có lịch sử gây bệnh hàng loạt tại nhiều tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long với mức độ lên đến gần 80% năng suất. Để phòng ngừa rầy phấn trắng hại lúa, bà con cần có những biện pháp phòng ngừa sớm ngay từ đầu vụ

1.Rầy phấn trắng gây hại lúa là gì

Rầy phấn trắng có tên khoa học là Aleurocybotus indicus, là một loại rầy mà trên toàn bộ cơ thể có bao phủ một lớp phấn trắng.

Vòng đời của rầy phấn nằm trong khoảng từ 17-24 ngày, gồm 3 giai đoạn sinh trưởng: Trứng – ấu trùng – thành trùng. Rầy trắng phát triển tốt trong điều kiện thời tiết khô và nắng nóng từ 30 độ trở lên. Vì vậy, rầy phấn trắng hại lúa thường xuất hiện và phát triển nhiều nhất vào khoảng tháng 7 – 8 ở khu vực phía Nam.

Mỗi con bọ phấn trắng trưởng thành đẻ rất nhiều, từ 100-200 trứng, ở mặt dưới của lá nên ít chịu ảnh hưởng của thuốc trừ rầy phấn trắng nếu không được phun đúng cách.

Các loài thiên địch của rầy trắng gồm: Ong ký sinh, các loài thiên địch ăn mồi như bọ rùa 8 chấm

2.Triệu chứng của cây lúa bị nhiễm bọ phấn trắng

Rầy phấn trắng hại lúa gây hại bằng cách hút, chích nhựa lá làm cho lá lúa có hiện tượng vàng vọt, mặt lá sần sùi (khảm), lá xoắn hay vặn vẹo, cổ lá co rút. 

Bọ phấn trắng gây hại cho cây lúa trong giai đoạn trổ sẽ làm gây nên các triệu chứng như: lá cờ bị nghẽn, xoắn khiến gié trổ không thoát, nếu trổ thoát, hạt cũng bị lép.

Rầy phấn trắng gây hại cây trồng chủ yếu giai đoạn từ đẻ nhánh, ban đầu vết bệnh xuất hiện chỉ là một đám nhỏ màu vàng, sau đó lan rộng ra theo sự phát triển của rầy, nếu không phòng trị và gặp điều kiện thời tiết có nhiệt độ thuận lợi, rầy sẽ tích lũy mật số và gây hại nặng vào giai đoạn đòng – trổ. 

Triệu chứng của rầy trắng gây hại rất dễ bị nhầm lẫn với nhiều loại bệnh khác như: bệnh vàng lùn xoắn lá (lá bị xoắn do rầy phấn trắng không do virus gây ra nên không thể phát hiện virus trên lá bệnh), bệnh vàng lá chín sớm hoặc cháy bìa lá. Vì vậy, bà con cần nhận định đúng cây lúa bị rầy phấn trắng gây hại để có những biện pháp phòng trừ đúng và hiệu quả. Để phân biệt rầy phấn trắng hại lúa và các loại bệnh hại khác, bà con có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Khua động tán lá để phát hiện bọ phấn trắng
 • Quan sát và theo dõi các mạng nhện trên ruộng để phát hiện sự hiện diện của rầy trắng
 • Xem xét các mặt dưới của lá để phát hiện các trứng rầy

3.Biện pháp canh tác phòng trừ rầy trắng

Để phòng ngừa và diệt rầy phấn trắng hại lúa, bà con nông dân nên lưu ý áp dụng các biện pháp sau để bảo vệ năng suất và phẩm chất của cây lúa:

 • Sử dụng các giống lúa kháng rầy phấn để gieo sạ. 
 • Nên gieo cấy đồng loạt và chú ý mật độ gieo cấy không nên quá dày
 • Bón phân cân đối và đúng thời điểm, chú ý không bón thừa đạm hoặc bón đạm trong giai đoạn muộn
 • Thường xuyên hăm đồng để sớm phát hiện rầy trắng gây hại
 • Khi phát hiện ruộng bị bọ phấn trắng ở giai đoạn sớm, có thể bổ sung thêm phân Urê, DAP và Kali.
 • Sử dụng thuốc đặc trị rầy phấn trắng hại lúa với liều lượng theo đúng hướng dẫn, khi phun thuốc cần lưu ý  phun sát mặt lá lúa đều hai mặt lá và chú ý hướng đầu vòi phun xuống thấp Nên phun thuốc trừ rầy phấn trắng vào lúc sáng sớm và không nên phun khi trời có gió to hay sắp mưa.

4.Thuốc đặc trị rầy phấn trắng hiệu quả

Nhằm giúp bà con nông dân xua tan nỗi lo bọ phấn trắng, Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An đã không ngừng nghiên nghiên cứu, mang đến giải pháp cho cây lúa bằng các loại thuốc đặc trị rầy phấn trắng hiệu quả mới nhất sau đây:

 • IMNADA 100WP là thuốc trừ sâu thế hệ mới, có tính nội hấp lưu dẫn cực mạnh trong thân cây, phổ tác dụng rộng, đặc trị côn trùng chích hút ở giai đoạn ấu trùng và trưởng thành, hiệu quả diệt trừ cao và hiệu lực kéo dài (3 – 4 tuần), rất an toàn với các loại cây trồng.
 • TVDAN 300WP là thuốc trừ rầy thế hệ mới có tính nội hấp lưu dẫn mạnh phổ tác dụng rộng. TVDAN 300WP đặc trị côn trùng chích hút ở giai đoạn ấu trùng và trưởng thành hiệu lực kéo dài, an toàn đối với các loại cây trồng.

Liên hệ với Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc kịp thời cho mùa màng bội thu, không lo các vấn đề rầy phấn trắng hại lúa.

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ TÂY ĐÔ LONG AN

Nhà máy: Lô B212, đường số 05, KCN Thái Hòa, Tân Hòa, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An

Văn phòng đại diện: phòng 407- 410, lầu 4 tòa nhà KCN Vĩnh Lộc, Lô A59/I, đường số 7, KCN Vĩnh Lộc

phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM

Tel: 028.54254389

Fax: 028.54281740

Email: [email protected]

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật