3/5 - (1 bình chọn)

Rầy nâu là một loại côn trùng gây nguy hại cho cây lúa, làm ảnh hưởng nặng nề đến năng suất cũng như chất lượng của cả mùa vụ, đặc biệt là trong giai đoạn cuối mùa vụ. Để hiểu rõ hơn về rầy nâu hại lúa và các loại thuốc trị rầy nâu hiệu quả, mời bà con theo dõi bài viết sau đây.

Rầy nâu hại lúa là gì?

Cận cảnh về hình ảnh rầy nâu trưởng thành
Cận cảnh về hình ảnh rầy nâu trưởng thành

Rầy nâu có tên khoa học là Nilaparvata lugens Stal. Đây là một loại côn trùng chuyên ăn lúa và cũng là vật chủ lây nhiễm các loại bệnh hại cho cây lúa. Vòng đời của rầy nâu thường kéo dài từ 25-30 ngày cụ thể như sau:

– Trứng rầy nâu (từ 6-8 ngày): trứng rầy khi mới đẻ thường có màu trong suốt dần chuyển thành màu vàng có hai chấm đỏ khi sắp nở.– Ấu trùng rầy nâu (12-15 ngày): thân có hình tròn có màu trắng xám chuyển dần sang màu nâu vàng khi trưởng thành.
– Rầy trưởng thành (4-5 ngày): Rầy nâu ở giai đoạn trưởng thành có 2 dạng:
  + Rầy nâu cánh ngắn (trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm không khí cao và nguồn thức ăn phong phú)
  + Rầy nâu cánh dài (nhiệt độ môi trường cao, độ ẩm thấp và nguồn thức ăn không thích hợp)

Sự khác nhau về kích thước rầy nâu và rầy nâu cái
Sự khác nhau về kích thước rầy nâu và rầy nâu cái

Rầy nâu hại lúa thường tập trung thành từng đám trên thân cây, đến khi lúa chín, thân cây trở nên khô cứng, rầy nâu sẽ tập trung ở các vị trí non, mềm trên cuống bông để hút nhựa

Rầy nâu tập trung dày đăc và bám lên trên thân lúa và bẹ lúa
Rầy nâu tập trung dày đăc và bám lên trên thân lúa và bẹ lúa

Lúa bị rầy nâu ảnh hưởng thế nào đến năng suất mùa vụ

Lúa bị rầy nâu sẽ trở nên yếu ớt, tạo cơ hội để các loại nấm bệnh và virus gây hại tấn công và phát triển, dẫn đến tình trạng thối nhũn và đỗ rạp (nếu ở mật độ cao sẽ gây ra hiện tượng “cháy rầy”). Năng hơn nữa là rầy nâu sẽ gây ra bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá

Lúa bị hiện tượng cháy rầy gây hậu quả nghiêm trọng đến năng suất lúa
Lúa bị hiện tượng cháy rầy gây hậu quả nghiêm trọng đến năng suất lúa

Ngoài ra, rầy nâu hại lúa còn là tác nhân làm lan truyền các loại virus gây bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lúa cỏ, thời gian ủ bệnh trong rầy non, rầy lột xác và rầy trưởng thành là khoảng 7-10 ngày. Riêng trứng rầy nâu không có khả năng lây truyền virus gây bệnh

Chính vì vậy, cây lúa bị rầy nâu thường có năng suất kém và chất lượng hạt lúa không đạt chuẩn, ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế của bà con nông dân.

Điều kiện phát sinh, phát triển rầy hại lúa

Trong điều kiện thời tiết ở Việt Nam, rầy nâu hại lúa thường phát sinh 6-7 lứa trong một năm, tuy nhiên:

– Ở các khu vực phía bắc, rầy hại lúa thường xuất hiện vào khoảng tháng 5 và giữa cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 hàng năm.
– Ở khu vực phía nam, rầy nâu có thể gây hại cho cây lúa quanh năm ở các mùa vụ

Trung bình mỗi vụ rầy nâu sinh sản từ 2 đến 3 lứa (Vòng đời rầy nâu là 30 ngày)
Trung bình mỗi vụ rầy nâu sinh sản từ 2 đến 3 lứa (Vòng đời rầy nâu là 30 ngày)

Biện pháp phòng trừ rầy nâu hiệu quả

Để phòng ngừa và điều trị rầy nâu, bà con nông dân nên lưu ý áp dụng các biện pháp sau để bảo vệ năng suất và phẩm chất của cây lúa:

– Sử dụng các loại thiên địch của rầy nâu hại lúa, đặc biệt là ở giai đoạn đầu phát triển của cây lúa giúp tiêu diệt rầy nâu hại lúa một cách tự nhiên như: nhện ăn thịt , nhện lùn , bọ rùa, gọng vó,…
– Thường xuyên thăm đồng và kiểm tra để sớm phát hiện rầy hại lúa, từ đó có các biện pháp sử dụng thuốc trị rầy nâu hiệu quả.
– Phun thuốc trị rầy nâu đúng cách, khi phun cần lưu ý các vấn đề sau:
  + Phun đúng loại thuốc đặc trị rầy nâu theo từng giai đoạn phát triển của rầy
  + Pha thuốc trị rầy nâu đúng nồng độ và phun đủ liều lượng theo hướng dẫn
  + Phun thuốc trừ rầy nâu đúng cách, trên các nơi có sự xuất hiện của rầy nâu hại lúa như lá, thân cây,…

Các loại thuốc trị rầy nâu hiệu quả mới nhất

Nhằm giúp bà con nông dân xua tan nỗi lo rầy nâu, Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An đã không ngừng nghiên nghiên cứu, mang đến giải pháp cho cây lúa bằng các loại thuốc trị rầy nâu hiệu quả mới nhất sau đây

IMANDA 100WP

INMANDA 100WP chứa hoạt chất Imidacloprid và Chất phụ gia là thuốc trừ sâu thế hệ mới, có tính nội hấp lưu dẫn cực mạnh trong thân cây, phổ tác dụng rộng, đặc trị côn trùng chích hút ở giai đoạn ấu trùng và trưởng thành, hiệu quả diệt trừ cao và hiệu lực kéo dài (3 – 4 tuần), rất an toàn với các loại cây trồng.

Tvdan 300WP

Tvdan 300WP chứa hoạt chất Buprofezin, Imidacloprid là thuốc trừ sâu thế hệ mới có tính nội hấp lưu dẫn mạnh phổ tác dụng rộng, đặc trị côn trùng chích hút ở giai đoạn ấu trùng và trưởng thành hiệu lực kéo dài.An toàn đối với các loại cây trồng.

Liên hệ với Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc kịp thời cho mùa màng bội thu, không lo các vấn đề bệnh hại cây trồng.

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ TÂY ĐÔ LONG AN

Nhà máy: Lô B212, đường số 05, KCN Thái Hòa, Tân Hòa, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An

Văn phòng đại diện: phòng 407- 410, lầu 4 tòa nhà KCN Vĩnh Lộc, Lô A59/I, đường số 7, KCN Vĩnh Lộc

phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM

Tel: 028.54254389

Fax: 028.54281740

Email: [email protected]

 

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật