Rate this post

Thối nhũn là một trong những loại bệnh hại thường gặp trên hoa lan và các loại rau cải, đặc biệt là bắp cải làm cây chết nhanh và rất khó điều trị. Vì vậy, thối nhũn được xem là mối nguy hại hàng đầu đối với những người trồng lan và các loại rau cải. Bài viết này giúp cung cấp các thông tin cần thiết về bệnh thối nhũn trên hoa lan cũng như trên rau cải, cách phòng trừ hiệu quả để giúp bà con yên tâm canh tác

Bệnh thối nhũn là gì

Bệnh thối nhũn (hay còn gọi là bệnh chết nhanh) có tên tiếng anh là Soft rot và Tên khoa học là Erwinia carotovora

Nguyên nhân gây bệnh thối nhũn là do vi khuẩn Erwinia carotovora xâm nhập qua các vết thương hở trên cây. rồi dần phát triển và lây lan sang các bộ phận khác của cây một cách nhanh chóng. 

Điều kiện phát sinh và phát triển bệnh thối nhũn trên lan và các loại rau cải

Vi khuẩn gây bệnh thối nhũn trên lan và các loại rau cải phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ từ 27-30 độ C, độ pH đạt 7,2, độ ẩm cao. 

Chúng tồn tại trên các tàn dư cây trồng và xâm nhập qua vết thương. Cây lan và những cây rau cải bị tổn thương trong quá trình vận chuyển hoặc chăm sóc nếu dính nước rất dễ bị nhiễm bệnh. Vi khuẩn cũng có thể tồn tại ngay trong các vật dụng trồng trọt chưa được vệ sinh sạch sẽ

Bệnh thối nhũn cũng có thể phát tán nhờ nước và các loại côn trùng sống hoạt động phổ biến trong vườn.

 

Triệu chứng bệnh thối nhũn

Triệu chứng bệnh thối nhũn trên hoa lan

Khi vi khuẩn mới xâm nhập, Trên lá cây lan sẽ xuất hiện một số chấm nhỏ giống vết bỏng. Sau đó các vết bệnh này nhanh chóng lây lan ra khắp mặt lá và chuyển dần sang màu vàng. 

Bệnh thối nhũn trên lan diễn biến nặng sẽ lây sang cả phần ngọn và rễ. Lúc này, rễ cây sẽ có màu vàng chuyển dần sang nâu rồi thành đen, có độ nhớt và mùi hôi khó chịu.  

Triệu chứng bệnh thối nhũn trên rau cải

Bệnh thối nhũn trên rau cải xảy ra nhiều nhất là trên bắp cải. Xuất hiện chủ yếu trong mùa mưa, đặc biệt là khi cây bị bón dư phân đạm, gieo trồng với mật độ cao, hay trồng ở những nơi dễ ngập úng.

Vi khuẩn thường xâm nhập trong giai đoạn sau khi bắp cải đã cuốn. Các vết bệnh ban đầu sẽ xuất hiện ở các cuống lá già phía dưới gần mặt đất, tạo thành những đốm mọng nước rồi thối dần dần đến khi nhũn. Sau đó sẽ lây lan lên phía trên khiến cho toàn bộ lá bị vàng, nhũn và có mùi hôi khó chịu.Ranh giới giữa vùng mô bệnh và mô khoẻ có sự phân biệt rõ ràng. 

Đối với lá, xuất hiện hiện tượng Lá ngoài cùng bị héo rũ vào ban ngày nhưng lại phục hồi vào ban đêm. Tuy nhiện, bệnh ở giai đoạn nặng thì lá không thể phục hồi mà héo rũ hoàn toàn, cụp xuống để lộ phần bắp cải. Trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao thì toàn bộ lá sẽ có màu nâu, có nhớt màu vàng xám. 

Đối với rễ và thân già hoá gỗ, vết bệnh màu nâu đen, tuy nhiên chỉ xuất hiện trong phạm vi hẹp và không thối nhũn rõ rệt như trên phần bắp cải và lá.

Ở điều kiện thời tiết khô nóng, các vết bệnh phía ngoài đỉnh sẽ bị khô tạo thành các mảng mỏng và trong. 

Sau thu hoạch, vi khuẩn gây bệnh thối nhũn trên rau cải vẫn có thể phát triển và lây lan trong quá trình bảo quản gây thối hàng loạt.

 

Biện pháp canh tác phòng trừ bệnh thối nhũn trên rau cải và hoa lan

Để phòng trị bệnh thối nhũn trên rau cải và hoa lan, bà con nên lưu ý các vấn đề sau:

  • Trước khi trồng nên chú ý làm đất kỹ, vệ sinh đồng ruộng triệt để và không lên luống quá thấp.
  • Lựa chọn các giống khỏe mạnh và có tính kháng bệnh.
  • Nên trồng luân canh với các loại cây trồng thích hợp.
  • Chú ý bón phân vừa đủ, đặc biệt là phân đạm. Bà con có thể sử dụng phân chuồng hoai mục và các loại phân hữu cơ sinh học, vi sinh.
  • Trong quá trình chăm sóc, vận chuyển nên đặc biệt chú ý tránh tạo ra các vết thương cho cây.
  • Thường xuyên diệt trừ các loại động vật như rệp, bọ nhảy…để giảm bớt lây lan
  • Thường xuyên thăm cây và không nên tưới nước nếu phát hiện dấu hiệu bệnh. Nhanh chóng cách ly cây bệnh khỏi các cây khỏe. Lập tức loại bỏ phần thân, ngọn và rễ cây bị bệnh.
  • Chú ý sử dụng thuốc trị thối nhũn lan hoặc rau cải theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất

 

Thuốc trị thối nhũn hoa lan và các loại rau cải

Nhằm giúp bà con nông dân xua tan bệnh hại cây trồng, Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An đã không ngừng nghiên nghiên cứu, mang đến giải pháp cho cây trồng bằng các loại thuốc trị thối nhũn cho lan hiệu quả mới nhất sau đây:

  • STREPGOLD 100WP với hoạt chất Streptomycin Sulfate là gốc thuốc chuyên đặc trị vi khuẩn, giúp cây trồng ngăn ngừa và trị vi khuẩn tấn công. 

Liên hệ với Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc kịp thời cho mùa màng bội thu, không lo các vấn đề sâu hại cây trồng.

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ TÂY ĐÔ LONG AN

Nhà máy: Lô B212, đường số 05, KCN Thái Hòa, Tân Hòa, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An

Văn phòng đại diện: phòng 407- 410, lầu 4 tòa nhà KCN Vĩnh Lộc, Lô A59/I, đường số 7, KCN Vĩnh Lộc

phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM

Tel: 028.54254389

Fax: 028.54281740

Email: [email protected]

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật