5/5 - (1 bình chọn)

Thán thư là một loại bệnh phổ biến, chủ yếu tấn công và gây hại trên cây ăn quả. Trong đó, xoài là một trong những loại quả dễ bị thán thư tấn công và gây hại nhất. Bệnh thán thư trên xoài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng trái. Dẫn đến thiệt hại nặng nề đến kinh tế của nhà làm vườn. Đặc biệt, xoài lại là giống cây được canh tác nhiều ở ĐBSCL nước ta.  Thế nên việc tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh thán thư trên xoài cũng như cách phòng trừ và sử dụng thuốc đặc trị ra sao là điều vô cùng cần thiết. 

Bài viết dưới đây, Tây Đô JSC gửi đến bà con tất tần tật các thông tin chi tiết về bệnh thán thư hại xoài. Hy vọng qua đây, nhà vườn mình sẽ có nhiều kiến thức hơn để đối phối căn bệnh gây hại này. 

Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên xoài và một số biểu hiện

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thán thư  xoài

Bệnh thán thư hại xoài là bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra, bệnh thường phát triển trong điều kiện có độ ẩm cao và nhiều sương mù. Bệnh thán thư trên xoài đặc biệt dễ dàng lan rộng trong giai đoạn mùa xoài ra lộc, khi cây đang ra nụ hoa và quả non, và thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của nấm.

Đối với những vườn xoài ít được chăm sóc hoặc chăm sóc không đúng cách như: sử dụng phân bón không cân đối hoặc chứa quá nhiều đạm, và việc không thường xuyên cắt tỉa cành cây để giảm sự rậm rạp của tán lá, cũng như thiếu ánh nắng chiếu vào. Những yếu tố này có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bệnh thán thư phát triển và gây hại nghiêm trọng hơn cho cây xoài.

bệnh thán thư trên xoài
Bệnh thán thư trên xoài do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra

Một số biểu hiện của bệnh thán thư trên cây xoài

Tùy vào từng bộ phận trên cây xoài mà sẽ có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Dưới đây là một số cách nhận biết bệnh thán thư trên xoài trên từng bộ phận, bà con có thể tham khảo: 

 • Triệu chứng bệnh thán thư trên xoài ở lá: Khi cây xoài bị bệnh thán thư, đặc biệt là ở lá non, sẽ xuất hiện các đốm nhỏ ban đầu, sau đó chúng sẽ lớn dần và có hình dạng tròn hoặc góc cạnh. Màu sắc của tâm đốm thường là xám nâu, và rìa của đốm có màu vàng nhạt. Ở lá già, vết bệnh có thể khô và rách ngay ở phần giữa. Nếu cây xoài bị nhiễm bệnh thán thư nặng, sau khoảng 3 – 5 ngày từ khi nhiễm bệnh, các đốm bệnh sẽ liên kết lại thành từng mảng lớn, làm cho lá nhăn, xoắn, khô, rách và rụng.
 • Triệu chứng bệnh thán thư trên cành non của cây xoài: Cành non của cây xoài bị nhiễm bệnh thán thư thường xuất hiện các đốm bệnh không đều. Khi bệnh nặng, các đốm bệnh có thể liên kết lại xung quanh cành non, gây chết đọt.
 • Triệu chứng bệnh thán thư trên hoa xoài: Khi hoa xoài bị nhiễm nấm gây bệnh thán thư, cả mầm hoa, cuống hoa và chùm bông sẽ khô đen và rụng.
 • Biểu hiện bệnh thán thư trên xoài ở trái non: Ban đầu, trên vỏ trái xuất hiện các đốm tròn màu đen, có dạng lõm, sau đó chúng lớn dần và có vân đồng tâm. Hình dạng và kích thước của các đốm bệnh thường biến đổi. Khi có mưa nhiều, bào tử của nấm sẽ theo nước tập trung ở phần chóp của trái, gây làm cho chóp trái bị thối hoặc có sọc màu đen từ chóp trái đến cuống. Phần thịt của trái bên dưới các đốm này trở nên cứng, dễ bị thối khi trái chín. Bệnh cũng có thể dẫn đến việc rụng trái non.
 • Trên trái già: Bào tử của nấm thâm nhập qua sẹo cuống và tiến vào phần thịt bên trong. Trong điều kiện đủ độ ẩm, bạn có thể thấy các bào tử của nấm có màu hồng trên vết bệnh.
bệnh thán thư trên xoài
Tùy vào vị trí hoặc thời điểm, mà bệnh thán thư trên xoài sẽ có những biểu hiện riêng biệt

Cách phòng trừ bệnh thán thư hại xoài 

Một số biện pháp canh tác để quản lý bệnh thán thư trên xoài

Một số phương pháp hiệu quả để quản lý bệnh thán thư trên xoài bà con cần lưu ý:

 • Vệ sinh vườn: Hãy thu gom lá, cành khô và quả rụng để loại bỏ nguồn lây nhiễm. Dọn sạch cỏ dại dưới tán cây để giữ cho vườn luôn thoáng mát, ngăn chặn sự phát triển của nấm bệnh và vi khuẩn.
 • Tỉa cành để tạo tán cây kiểm soát chiều cao: Tỉa cành cây xoài giúp kiểm soát chiều cao của cây, làm cho việc chăm sóc trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, điều này cũng tạo điều kiện cho ánh nắng dễ dàng xâm nhập vào bên trong tán cây, cung cấp ánh sáng cho toàn bộ cây.
 • Bọc trái: Khi trái xoài đạt kích thước tương đương quả trứng gà, nên sử dụng bao trái để bảo vệ chúng khỏi bệnh thán thư và các loại côn trùng gây hại khác.
 • Tránh xử lý cây vào mùa mưa: Hạn chế việc xử lý cây xoài, như cắt tỉa hoặc phun thuốc, vào mùa mưa. Bệnh thán thư thường phát triển mạnh mẽ trong điều kiện độ ẩm cao, vì vậy hãy tránh làm bất kỳ công việc nào liên quan đến cây trong mùa mưa để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Thuốc đặc trị thán thư trên xoài hiệu quả

Dưới đây là một số loại thuốc đặc trị thán thư trên xoài được đông đảo bà con tin dùng bởi sự hiệu quả cũng như giá thành phù hợp:

AZOSTAR GOLD 35SC

AZOSTAR GOLD 35SC là một sản phẩm chứa hai hoạt chất trừ bệnh có khả năng phòng trị rất hiệu quả trên nhiều loại nấm gây bệnh cho cây trồng (Azoxystrobin 200g/l và Propiconazole 150g/l) . Cả hai hoạt chất này đã được khoa học kiểm nghiệm và chứng minh có tính chất nội hấp mạnh, giúp ngăn ngừa và trị liệu nhiều loại bệnh phổ biến hiện nay trên cây trồng, bao gồm Đạo ôn, khô vằn hại lúa, thán thư trên cây xoài, cây ớt,…

Tính năng tác động

 • Sản phẩm ngăn cản quá trình hình thành vách tế bào của nấm bệnh và gây phá vỡ quá trình trao đổi chất của chúng. Đồng thời, nó ức chế quá trình vận chuyển các hạt điện tử trong cơ thể của nấm bệnh.
 • AZOSTAR GOLD 35SC có khả năng tấn công và tiêu diệt nấm bệnh ở mọi giai đoạn phát triển của chúng, kể cả ở giai đoạn bào tử. Sản phẩm cũng ức chế sự nảy mầm của bào tử và ngăn chặn sự phát triển của các sợi nấm.
 • Ngoài ra, AZOSTAR GOLD 35SC ngăn cản quá trình tổng hợp Ethylene, giúp cây trở nên mạnh mẽ, lá xanh tươi, và gia tăng tuổi thọ cho lá cây.

CHAPAON 770WP

 • CHAPAON 770WP là một loại thuốc trừ bệnh chuyên dụng, có tác động nội hấp và khả năng phòng trị rộng, mang lại sự bảo vệ cho cây trồng. Hoạt chất chính của sản phẩm bao gồm Copper Hydroxide 770g/kg và phụ gia vừa đủ 230g/kg.
 • CHAPAON 770WP được thiết kế đặc biệt để xử lý bệnh thán thư trên cây ăn quả và nhiều bệnh khác như sương mai và mốc sương hại khoai tây.

Trên là một số thông tin về bệnh thán thư trên xoài, hy vọng với những kiến thức bên trên, sẽ giúp nhà vườn có thêm kinh nghiệm để phòng ngừa bệnh thán thư trên xoài và chăm sóc vườn xoài của mình tốt hơn. Mọi thắc mắc và đóng góp, bà con nhà vườn có thể liên hệ qua các cổng thông tin của Tây Đô JSC. Kính chúc bà con luôn khỏe mạnh, được mùa được giá.  

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật