5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh thán thư sầu riêng là một bệnh do nấm gây ra, gây tổn thương cho cây sầu riêng và làm giảm năng suất trồng trọt.

Trong bài viết dưới đây, Tây Đô JSC sẽ chia sẻ đến bà con nguyên nhân dẫn đến bệnh thán thư sầu riêng, các biểu hiện của bệnh cũng như những biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh thán thư sầu riêng hiệu quả.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thán thư sầu riêng

Bệnh thán thư sầu riêng là do nấm Colletotrichum spp gây ra. Loại nấm này cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh thán thương trên các loại cây trồng khác. Bệnh thán thư lan truyền nhanh chóng từ cây nhiễm sang các cây khác bằng bào tử nấm. Các con đường đưa bào tử nấm gây bệnh có thể kể đến như gió, nước tưới hoặc mưa.

Bệnh thán thư phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, khu vực có độ ẩm cao. Bên cạnh đó, vườn sầu riêng nếu ít được chăm sóc, thiếu cân bằng dinh dưỡng hoặc không được cắt tỉa gọn gàng, bị rợp bóng cũng là môi trường thuận lợi cho bào tử nấm phát triển và gây bệnh cho cây trồng. Ngoài ra, yếu tố đất trồng cũng cần là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh thán thư sầu riêng. Đất trồng xấu, thiếu dưỡng chất cần thiết và không được cải tạo khiến cây thiếu hụt dinh dưỡng và mất khả năng kháng bệnh tự nhiên.

Nấm Colletotrichum spp sẽ tấn công sầu riêng vào bất kỳ giai đoạn nào. Tuy nhiên, lúc cây mới ra đọt non, lá non là thời gian dễ bị nhiễm bệnh nhất. Bà con hãy lưu ý khoảng gian này để chăm sóc và có những biện pháp phòng ngừa thán thư hợp lý nhất.

thán thư sầu riêng
Thán thư là bệnh nguy hại và ảnh hưởng nặng nề đến cây sầu riêng

Các biểu hiện của bệnh thán thư sầu riêng

Tuỳ vào từng vị trí trên cây sầu riêng, mà bệnh thán thư sẽ có những biểu hiện khác nhau. Dưới đây là một số biểu hiện trên lá, bông và trên quả non bà con cần nắm rõ:

Trên lá

Bệnh thán thư sầu riêng có thể phát triển trên các lá của cây, đặc biệt là các lá già hoặc lá bánh tẻ. Biểu hiện trên lá khi nhiễm bệnh thán thư sầu riêng rất rõ ràng và dễ nhận biết. Ban đầu, trên lá sẽ xuất hiện những vết lỗ nhỏ có hình tròn đồng tâm. Sau đó chuyển thành những vết nâu sẫm hoặc đen. Vết nấm lây lan nhanh chóng và có thể lan đến tất cả các lá của cây sầu riêng. Lá sẽ dần khô và rụng, gây ra sự suy yếu và thậm chí là chết của cây. Nếu bệnh thán thư được bỏ qua và không được điều trị, nó có thể gây ra hậu quả nặng nề.

thán thư trên sầu riêng
Lá sầu riêng nhiễm thán thư sẽ xuất hiện những vết lỗ nhỏ rồi dần chuyển ra toàn lá

Trên hoa 

Bệnh thán thư sầu riêng cũng có thể gây ra các biểu hiện trên hoa của cây sầu riêng. Cụ thể, các hoa bị nhiễm bệnh sẽ có các đốm nâu nhạt hoặc đen trên cánh hoa, lá đài hoặc trên nhụy. Những hoa bị nhiễm bệnh thường sẽ rụng trước khi nở hoàn toàn, gây ra thiệt hại cho năng suất của cây.

Nếu bệnh thán thư trên hoa được phát hiện và điều trị kịp thời, các hoa mới có thể phát triển mà không bị bệnh. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp kiểm soát, cây sầu riêng sẽ không cho hoa và quả, hoặc chỉ cho với số lượng ít.

thán thư sầu riêng
Hoa bị nhiễm bệnh sẽ có các đốm nâu nhạt hoặc đen

Trên quả 

Khi quả bị nhiễm bệnh thán thư, các vết đốm sẽ xuất hiện ở vị trí hốc gai, sau đó lan rộng lên phần còn lại của quả. Quả bị nhiễm bệnh nặng sẽ chuyển sang màu đen ở phía giữa và có quầng vàng phía ngoài. Bệnh sẽ lan rộng ra nhanh chóng, tấn công trên diện rộng của quả sầu riêng và dần dần trái sẽ bị rụng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng trái sầu riêng.

thán thư sầu riêng
Nếu bị thán thư trong giai đoạn quả non, tỉ lệ quả rụng sẽ rất cao

Biện pháp phòng ngừa bệnh thán thư sầu riêng

Để phòng ngừa bệnh thán thư sầu riêng, người trồng cây cần thực hiện những biện pháp sau:

 • Lựa chọn giống cây sầu riêng tốt, có độ chịu bệnh cao cũng là một cách phòng chống bệnh tật hữu hiệu từ sớm.
 • Tạo điều kiện để cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh bằng cách cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo đất được thoát nước tốt và ánh sáng đầy đủ.
 • Thường xuyên tưới nước định kỳ và kiểm tra độ ẩm trong vườn. Duy trì độ ẩm ở mức thích hợp, tránh để độ ẩm quá cao sẽ dễ gây bệnh thán thư.
 • Cắt tỉa cây sầu riêng thường xuyên để tạo điều kiện cho ánh sáng và không khí lưu thông dễ dàng.
 • Sử dụng phân hữu cơ để cải tạo đất, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Sử dụng thuốc phòng và trị bệnh đúng cách theo chỉ dẫn của chuyên gia. Không sử dụng quá liều hoặc không đúng hướng dẫn sẽ dẫn đến kháng bệnh, từ đó gây khó khăn hơn trong quá trình điều trị và canh tác sầu riêng.

Tóm lại, để phòng ngừa bệnh thán thư sầu riêng, bà con cần phải chú ý tới việc tạo môi trường phát triển cho cây khỏe mạnh. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh thích hợp để giảm thiểu nguy cơ cây mắc bệnh,

thán thư sầu riêng
Cần có những biện pháp phòng ngựa bệnh thán thư sần riêng hiệu quả

Cách điều trị bệnh thán thư sầu riêng bà con nên biết

Việc điều trị bệnh thán thư sầu riêng cần phải tiến hành sớm và đồng bộ để đảm bảo hiệu quả cao. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh thán thư sầu riêng mà bạn có thể tham khảo:

 • Sử dụng thuốc trừ nấm: Sử dụng các loại thuốc trừ nấm để ngăn chặn sự phát triển của nấm Colletotrichum spp. Tuy nhiên, cần phải lưu ý sử dụng đúng liều lượng và cách sử dụng để tránh gây hại cho cây và môi trường.
 • Cắt tỉa cây: Loại bỏ các cành, lá, hoa, quả bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lan truyền của nấm và giảm thiểu mối nguy hiểm cho cây. Cắt tỉa cây cũng giúp cải tạo vườn cây, tạo điều kiện cho sự phát triển của cây.
 • Kiểm soát độ ẩm: Giảm độ ẩm trong vườn cây bằng cách tưới nước đúng lượng và thời điểm. Đồng thời, trồng các loại cây phụ phù hợp để giúp kiểm soát độ ẩm trong vườn.
 • Bón phân đúng cách: Bón phân đúng lượng và cách sử dụng để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây. Đặc biệt, cần cân bằng lượng đạm và lượng phân bón trung vi lượng để giảm thiểu mối nguy hiểm cho cây.
 • Sử dụng phương pháp hữu cơ: Sử dụng phương pháp trồng cây hữu cơ để cải tạo đất, tăng cường sức đề kháng của cây và giảm thiểu mối nguy hiểm cho cây.

Ngoài ra, còn nhiều phương pháp khác để điều trị bệnh thán thư sầu riêng như sử dụng các loại vi khuẩn có lợi, phun thuốc bảo vệ thực vật, tiêu trừ các phần cây bị nhiễm bệnh, v.v. Tuy nhiên, bà con cần phải thực hiện đúng cách và đồng bộ để đảm bảo hiệu quả và giảm thiểu mối nguy hiểm cho cây và môi trường.

Mời bà con nông dân tham khảo các loại thuốc đặc trị và phòng ngừa bệnh thán thư sầu riêng (nhấn vào đường dẫn để xem thêm hướng dẫn sử dụng):

> BYPHAN 800WP – Tây Đô JSC
> MASTER PLUS 225SC – TADO 4.0 – Tây Đô JSC

Tổng kết

Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm của loại cây  này. Bệnh được gây ra bởi nấm Colletotrichum spp và phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, sương mù nhiều.

Việc nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh thán thư sầu riêng sẽ giúp bà con nông dân có cách phòng ngừa và kiểm soát bệnh hiệu quả hơn. Giúp tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng cây.

thán thư sầu riêng
Bà con cần thường xuyên thăm vườn và có những biện pháp canh tác hợp lý để nâng cao sản lượng

Trên là tổng hợp các kiến thức cơ bản về bệnh thán thư sầu riêng. Nếu có thắc mắc gì thêm, bà con nông dân có thể liên hệ với Tây Đô JSC để được tư vấn thêm.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Vật Tư Tây Đô Long An

Địa chỉ: Lô B212, Đường số 5, KCN Thái Hoà, ấp Tân Hoà, xã Đức Lập Hạ, H. Đức Hoà, T. Long An, Việt Nam

Điện thoại: 0272 3 759 618

Email: [email protected]

One thought on “Bệnh thán thư sầu riêng và cách điều trị nhà nông cần biết

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật