2/5 - (1 bình chọn)

Nấm hồng là bệnh hại thường xuất hiện trên các loài cây thân gỗ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nấm hồng có thể gây chết cành, chết cây, làm giảm năng suất của cây trồng. Để xác định bệnh nấm hồng là gì và nhận biết bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng và các loại cây khác, cũng như cách phòng trị mời bà con theo dõi bâì viết sau đây

Bệnh nấm hồng là gì?

Bệnh nấm hồng (hay còn gọi là bệnh tảo đỏ) là do nấm Erythricium salmonicolor gây ra.

Bệnh có khả năng gây hại trên hầu hết các loài cây thân gỗ, điển hình là: điều, cao su, xoài, sầu riêng,… 

Điều kiện phát sinh và phát triển bệnh nấm hồng

Bệnh nấm hồng phát sinh và phát triển trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, mưa gió liên tục, sương mù nhiều. Bào tử nấm sẽ bay trong không khí khi thời tiết có mưa gió rồi lây lan sang những cây khỏe mạnh. Các bào tử nấm cũng có thể lan truyền qua nước tưới hoặc nước mưa 

Một yếu tố khác do con người gây ra có thể làm bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng và các loài cây khác lây lan nhanh chóng là trồng cây quá dày, rậm rạp gây thiếu ánh sáng

Đối với những vườn cây không được chăm sóc cẩn thận dẫn đến đất xấu, thiếu hữu cơ, kém thoáng khí, độ pH thấp, trên cây có vết thương hở cũng có thể làm cho nấm bệnh dễ dàng xâm nhập và tấn công cây.

Triệu chứng bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng  thường xuất hiện chủ yếu vào giai đoạn trước và sau thu hoạch.

Khi cây mới bị nhiễm bệnh, trên vỏ cây sẽ xuất hiện một lớp tơ màu trắng đục, lớp tơ này sẽ dần dần phát triển và chuyển thành lớp lông nhung màu hồng hoặc đỏ thẫm (hoặc nâu đỏ) có hình tròn với kích thước không đều nhau.Sau đó, các vết bệnh sẽ xuất hiện và gây hại trên thân, cành và lá của cây sầu riêng. 

Thân và cành: bên dưới vị trí nấm bệnh, mô vỏ của cây sẽ bị thâm và thối làm cho cây không thể vận chuyển, hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, vì vậy cành cây sẽ dần bị khô, nứt vỏ, khi bệnh diễn biến nặng sẽ gây chết cành và dần dần chết cả cây.

Lá: Vết nấm bệnh là nguyên nhân làm giảm khả năng quang hợp của lá, làm cho cây không còn được xanh tốt

Biện pháp canh tác phòng trị bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng và các loài cây thân gỗ

Để hạn chế sự phát sinh và phát triển của nấm trên cây sầu riêng, bà con nông dân cần có biện pháp canh tác phù hợp để phòng trị bệnh nấm hồng hiệu quả:

  • Không trồng cây với mật độ quá dày.
  • Chú ý thường xuyên cắt tỉa cành, tạo không gian thoáng mát, để cây được cung cấp đầy đủ ánh sáng, hỗ trợ quá trình quang hợp và làm giảm độ ẩm trong vườn.
  • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây bằng việc tưới nước, bón phân hợp lý giúp để cây đủ sức kháng lại bệnh hại.
  • Thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện mầm bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng,  từ đó có các biện pháp điều trị bệnh nấm hồng phù hợp và kịp thời.

 

Thuốc trị bệnh nấm hồng sầu riêng

Nhằm giúp bà con nông dân xua tan bệnh hại cây trồng, Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An đã không ngừng nghiên nghiên cứu, mang đến giải pháp cho cây trồng bằng các loại thuốc trị nấm hồng sầu riêng hiệu quả mới nhất sau đây:

 

  • KAMYCINUSA 75SL chứa hai hoạt chất Kasugamycin và Ningnamycin là thuốc trị bệnh cao cấp, đặc trị được nhiều loại bệnh trên các loại cây trồng.
  • Thuốc trừ bệnh KamycinUSA 76WP. Hoạt chất Kasugamycin và Ningnanmycin là thuốc trừ nấm bệnh và vi khuẩn cao cấp được các công ty đăng kí đặc trị: bệnh lem lép hạt, bạc lá vàng lá chín sớm, đạo ôn trên lúa, nấm hồng hại cao su, thán thư hại ớt, chết nhanh chết chậm trên hồ tiêu; Phấn trắng hại bầu bí và một số bệnh hại trên nhiều loại cây trồng khác.
  • CHAPAON 770WP là thuốc trừ bệnh gốc đồng, có tác động nội hấp, phổ tác động rộng, bảo vệ cây trồng

 

Liên hệ với Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc kịp thời cho mùa màng bội thu, không lo các vấn đề sâu hại cây trồng.

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ TÂY ĐÔ LONG AN

Nhà máy: Lô B212, đường số 05, KCN Thái Hòa, Tân Hòa, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An

Văn phòng đại diện: phòng 407- 410, lầu 4 tòa nhà KCN Vĩnh Lộc, Lô A59/I, đường số 7, KCN Vĩnh Lộc

phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM

Tel: 028.54254389

Fax: 028.54281740

Email: [email protected]

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật