Rate this post

Bệnh héo xanh trên cây cà chua, cây ớt và một số loại cây trồng khác là bệnh hai phổ biến do vi khuẩn gây ra làm cây héo và chết đột ngột trong khi lá vẫn còn xanh. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng nếu không được phát hiện kịp thời, làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Tác nhân gây Bệnh héo xanh trên cây cà chua 

Bệnh héo xanh là do vi khuẩn Ralstonia solanacearum (tên gọi khác: Pseudomonas solanacearum) gây ra.

Chúng có thể gây hại trên 278 loài cây thuộc hơn 44 họ thực vật khác nhau, phổ biến nhất là trên các loại cây như: các loài cây thuộc họ cà, ớt, hồ tiêu, dâu tằm,…

Vi khuẩn có thể tồn tại lâu dài trong đất  lâu dài từ 6 -7 tháng, thậm chí 5-6 năm tùy thuộc vào nhiệt độ, ẩm độ, loại đất và một vài yếu tố ảnh hưởng khác.

Điều kiện phát sinh và phát triển bệnh héo xanh trên cây ớt và cà cà chua

Vi khuẩn gây bệnh cho cây khi gặp nhiệt độ thích hợp, từ 25 – 300 độ C, nồng độ pH đạt từ 7-7,2, độ ẩm cao. Vì vậy, trong điều kiện thời tiết mưa nhiều hoặc tưới nhiều nước sẽ là điều kiện để bệnh bùng phát và lây lan mạnh mẽ.

Bệnh héo xanh cà chua lây lan chủ yếu nhờ vào nước tưới, nước mưa, gió hoặc các dụng cụ làm vườn không được vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, các loài tuyến trùng trong đất chích hút tạo vết thương trên cây cũng là điều kiện để vi khuẩn héo xanh ớt, cà chua dễ dàng xâm nhập xâm nhập vào cây trồng. 

Bên cạnh đó, bà con cũng nên chú ý các loại củ giống đã nhiễm bệnh nhưng chưa biểu hiện ra bên ngoài cũng là nguồn lây lan dịch bệnh nhanh chóng và thầm lặng.

Triệu chứng của bệnh héo xanh

Triệu chứng chung của bệnh héo rũ trên các loài cây là cây bị héo nhanh chóng trong khi lá vẫn còn xanh làn.

Héo xanh cà chua

Ở giai đoạn cây còn nhỏ, vi khuẩn héo xanh cà chua xâm nhập làm toàn bộ lá cây héo rũ nhanh chóng và đột ngột, trong khi lá vẫn còn màu xanh.

Ở giai đoạn cây trưởng thành, triệu chứng héo rũ ban đầu thường chỉ biểu hiện trên một hoặc vài cành, nhưng chỉ trong 2 – 5 ngày, triệu chứng sẽ xuất hiện trên toàn bộ cây. 

Có thể nhận biết bệnh héo rủ trên cây cà chua bằng cách cắt ngang một đoạn thân hoặc cành sẽ thấy mạch dẫn của cây có màu nâu sẫm. Và khi ngâm đoạn cành mới cắt đó vào trong nước sẽ thấy mặt vết cắt chảy ra dòng dịch khuẩn dạng sợi màu trắng đục..

Héo xanh trên ớt

Héo xanh trên ớt có thể xảy ra trong hầu hết các giai đoạn sinh trưởng của cây, nổi bật nhất là ở giai đoạn ra hoa kết trái. 

Cũng giống như bệnh héo xanh trên cây cà chua, héo xanh trên ớt cũng có triệu chứng cây đang xanh tươi thì héo đột ngột. Triệu chứng bệnh thường xảy ra vào ban ngày. Trong trường hợp bệnh mới phát sinh, còn nhẹ thì cây có thể xanh trở lại vào ban đêm, tình trạng này có thể kéo dài vài ngày nhưng cây sẽ chết hẳn nếu bệnh phát triển nặng.

Đối với Cây ớt con nhiễm bệnh sẽ làm cho toàn bộ lá bị héo rũ. 

Còn với cây già, phần ngọn lá bị héo rũ trước, ban đầu có thể chỉ héo một cành hoặc một nhánh nhỏ nhưng đó lan dần ra cả cây làm cây chết. Phần gốc cây sẽ xuất hiện các nốt sần.

Cây ớt nhiễm bệnh, rễ và mạch dẫn phần thân gần gốc có màu nâu đen. Có thể nhận biết héo xanh trên cây ớt bằng cách cắt ngang phần mạch dẫn và nhúng vào nước như cách nhận biết trên cây cà chua.

Biện pháp canh tác phòng trừ bệnh héo xanh trên cây cà chua và các loại cây trồng khác

Để phòng trừ bệnh héo xanh trên cây cà chua và các loại cây trồng khác bà con có thể áp dụng các biện pháp canh tác sau đây:

Nên trồng luân canh với các loại cây không bị vi khuẩn héo xanh tấn công nhằm giảm thiểu lượng vi khuẩn tồn đọng trong đất như: Bắp, lúa, cải bắp và cải xanh,…. 

Chú ý diệt sạch các loài cỏ dại mẫn cảm với bệnh và thu gom tàn dư cây nhiễm bệnh của vụ trước trước khi trồng vụ mới. Kết hợp cày ải phơi đất và ngâm nước ngập ruộng trong vòng 15 – 30 ngày để hạn chế nguồn vi khuẩn và tuyến trùng trong đất.

Khi chọn giống, nên ưu tiên sử dụng giống kháng bệnh.

Thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện và tiêu hủy các cây bệnh trong vườn để tránh lây lan vi khuẩn gây bệnh sang những cây khác

bThuốc trị bệnh héo xanh cà chua

Nhằm giúp bà con nông dân xua tan bệnh hại cây trồng, Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An đã không ngừng nghiên nghiên cứu, mang đến giải pháp cho cây trồng bằng các loại thuốc trị bệnh héo xanh trên cây cà chua và các loại cây trồng khác hiệu quả mới nhất sau đây:

  • STREPGOLD 100WP với hoạt chất Streptomycin Sulfate là gốc thuốc chuyên đặc trị vi khuẩn, giúp cây trồng ngăn ngừa và trị vi khuẩn tấn công. Thuốc chuyên điều trị Héo xanh trên cà chua, ớt
  • KAMYCINUSA 75SL chứa hai hoạt chất Kasugamycin và Ningnamycin là thuốc trị bệnh cao cấp, đặc trị được nhiều loại bệnh trên các loại cây trồng.

Liên hệ với Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc kịp thời cho mùa màng bội thu, không lo các vấn đề về bệnh héo xanh trên cây cà chua, cây ớt,…

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ TÂY ĐÔ LONG AN

Nhà máy: Lô B212, đường số 05, KCN Thái Hòa, Tân Hòa, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An

Văn phòng đại diện: phòng 407- 410, lầu 4 tòa nhà KCN Vĩnh Lộc, Lô A59/I, đường số 7, KCN Vĩnh Lộc

phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM

Tel: 028.54254389

Fax: 028.54281740

Email: [email protected]

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật