Rate this post

Bệnh đốm vằn trên lúa hay còn gọi là bệnh khô vằn là một bệnh hại phổ biến có khả năng gây ảnh hưởng đến năng suất cũng như phẩm chất của cây lúa. Để cung cấp có thêm các kiến thức về bệnh đốm vằn, mời Quý bà con cùng theo dõi bài viết sau đây:

Bệnh đốm vằn trên lúa là gì

Bệnh đốm vằn do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Ngoài cây lúa, một số cây trồng khác cũng có thể bị nhiễm bệnh đốm vằn như đậu tương, ngô, mía, đậu đỗ… Nguồn gốc gây bệnh chủ yếu là ở các hạch nấm có sẵn trên đồng ruộng hoặc do các lá lúa bị nhiễm bệnh ‘ở vụ trước còn sót lại. 

Đốm vằn phát sinh mạnh trong điều kiện thời tiết có nhiệt độ cao khoảng 24-320C và độ ẩm cao. Trong điều kiện thích hợp, bệnh đốm vằn trên lúa có khả năng phát triển và lây lan nhanh, đặc biệt là khi lượng nước trên đồng ruộng quá cao, lúa được cấy quá dày và cấy nhiều dảnh. Bên cạnh đó, ruộng bị bón dư phân đạm hoặc bón thúc đòng muộn cũng là một trong những nguyên nhân làm cho bệnh khô vằn phát triển và lây lan nhanh chóng

Bệnh đốm vằn thường phát sinh ở các vụ mùa lớn như vụ đông xuân và phát triển mạnh nhất ở giai đoạn làm đòng trổ đến khi cây lúa sắp chín

Triệu chứng của cây lúa bị đốm vằn

Thông thường, đốm vằn trên lúa  thường phát bắt đầu từ bẹ lá, lá già sát mặt nước hoặc ở dưới gốc cây lúa và gây hại chủ yếu ở ở bẹ lá, phiến lá và cổ bông.

Ở bẹ lá: bệnh đốm vằn ban đầu chỉ là các đốm hình bầu dục màu lục tối hoặc xám nhạt. Khi bệnh phát triển sẽ lan rộng ra thành dạng vết vằn da hổ, dạng đám mây, cuối cùng cả bẹ và phần lá phía trên bị chết lụi.

Giống như ở bẹ lá, đốm vằn trên lá cũng có biểu hiện tương tự, khi vết bệnh lan rộng sẽ xâm chiếm hết cả bề rộng phiến lá hình thành từng mảng vân mây hoặc dạng vết vằn da hổ. Vết bệnh ban đầu xuất hiện ở lá già sát mặt nước và lây lan dần lên các lá ở trên.

Ở cổ bông: bệnh đốm vằn tạo thành vết kéo dài bao quanh cổ bông, hai đầu vết bệnh có màu xám và loang dần ra, ở giữa các vết bệnh có màu lục sẫm.

Dù là nằm ở vị trí nào, các vết bệnh đốm vằn hại lúa đều xuất hiện hạch nấm màu nâu, hình tròn dẹt hoặc hình bầu dục nằm rải rác hoặc thành từng đám nhỏ. Các hạch nấm rất dễ dàng rơi ra khỏi vết bệnh và nổi trên mặt nước ruộng, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến đốm vằn lúa có tốc độ lây lan nhanh

Biện pháp canh tác phòng trừ đốm vằn trên lúa

Để đốm vằn lúa không gây ảnh hưởng đến năng suất của cả mùa vụ, bà con nông dân nên lưu ý áp dụng các biện pháp sau để bảo vệ năng suất và phẩm chất của cây lúa:

 • Trước khi gieo sạ, cần chú ý cày sâu để vùi hạch nấm
 • Sử dụng các giống sạch bệnh và có tính chống chịu tốt. 
 • Khi gieo cấy, nên đảm bảo mật độ gieo cấy hợp lý
 • Chú ý bón phân đầy đủ nhu cầu của cây, bà con nên bón cân đối giữa các loại phân để tăng cường tính chống chịu của cây.
 • Thường xuyên kiểm soát lượng nước trên đồng ruộng. Nếu phát hiện bệnh đốm vằn trên lúa bà con cần lưu ý không để mực nước quá cao để tránh bệnh lây lan nhanh.
 • Thường xuyên thăm đồng để sớm phát hiện các biểu hiện của bệnh đốm vằn
 • Sử dụng các loại thuốc phòng trừ bệnh đốm văn. Khi sử dụng, cần sử dụng thuốc đúng liều lượng và đúng theo các hướng dẫn in trên bao bì. 
 • Khi bà con phun thuốc, nên phun sao cho thuốc tiếp xúc với tầng lá dưới của cây
 • Bón phân kali để làm giảm mức độ lây lan đốm vằn.

Thuốc đặc trị bệnh đốm vằn trên lúa

Nhằm giúp bà con nông dân xua tan nỗi lo đốm vằn hại lúa, Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An đã không ngừng nghiên nghiên cứu, mang đến giải pháp cho cây lúa bằng các loại thuốc đặc trị bệnh đốm vằn sau đây:

 • CHAPAON 770WP là thuốc trừ bệnh gốc đồng, có tác động nội hấp, phổ tác động rộng, bảo vệ cây trồng. CHAPAON 770WP có thể pha chung với các loại thuốc trừ sâu, trừ bệnh khác. Thuốc đặc trị các bệnh như đốm vằn hại lúa, vàng lá, lem lép hạt,…
 • Thuốc trừ bệnh KamycinUSA 76WP, chứa hoạt chất Kasugamycin và Ningnanmycin là thuốc trừ nấm bệnh và vi khuẩn cao cấp đặc trị khô vằn hại lúa và nấm hồng hại cao su.
 • AZOSTAR GOLD 35SC với 02 hoạt chất trừ bệnh phổ rộng có hiệu quả phòng trị cao trên các loại nấm bệnh cây trồng. Hai hoạt chất này được khoa học chứng minh là có tính nội hấp mạnh, phòng trừ được nhiều bệnh phổ biến hiện nay như trong đó có bệnh khô vằn

Liên hệ với Công ty Cổ phần Vật tư Tây Đô Long An để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc kịp thời cho mùa màng bội thu, không lo các vấn đề bệnh hại cây trồng.

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ TÂY ĐÔ LONG AN

Nhà máy: Lô B212, đường số 05, KCN Thái Hòa, Tân Hòa, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An

Văn phòng đại diện: phòng 407- 410, lầu 4 tòa nhà KCN Vĩnh Lộc, Lô A59/I, đường số 7, KCN Vĩnh Lộc

phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM

Tel: 028.54254389

Fax: 028.54281740

Email: [email protected]

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật