3/5 - (2 bình chọn)

Bệnh đốm đen trên xoài là một loại bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng cây trồng. Bệnh đốm đen trên cây xoài có dấu hiệu nhận biết rất giống với bệnh thán thư xoài. Vì thế, nếu không quan sát kỹ hoặc không có kinh nghiệm sẽ khó có thể nhận biết chính xác cây trồng đang gặp tình trạng gì để tìm hướng điều trị. 

bệnh đốm đen trên xoài
Khi phát hiện bệnh đốm đen trên cây xoài, cần có những biện pháp can thiệp kịp thời để bảo vệ cây trồng

Qua bài viết dưới đây, Tây Đô JSC sẽ hướng dẫn bà con cách nhận biết bệnh đốm đen trên xoài một cách chi tiết nhất. Cũng như một số phương pháp và thuốc điều trị thích hợp để ngăn ngừa loại bệnh hại này. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm đen trên xoài 

Khi bệnh đốm đen trên xoài xuất hiện, tùy vào từng bộ phận khác nhau sẽ có biểu hiện cụ thể và riêng biệt. Dưới đây là các dấu hiệu trên từng bộ phận khi xoài bị bệnh đốm đen, bà con có thể ghi nhớ để nhận biết bệnh: 

  • Trên lá: Khi xoài bị nhiễm bệnh đốm đen, trên lá xuất hiện các vết màu đen, được bao quanh bởi các vùng màu vàng, có ranh giới rõ ràng do gân lá giới hạn. Bề mặt của vết bệnh thường hơi lõm xuống so với các phần chưa bị nhiễm bệnh. Phần giữa của đốm đen thường khô và không xuất hiện hiện tượng xì mủ.
  • Trên trái: Vết bệnh trên trái thường có màu đen sậm hơn so với vết trên lá, bề mặt của nó có thể thô và gồ ghề, gây nứt nẻ cho vỏ trái. Từ những vết nứt này, mủ xì có thể chảy ra và mang theo vi khuẩn lây lan cho các bộ phận phía dưới của cây như trái, cành và lá.
  • Trên cành non: Vết bệnh trên cành non thường có màu đen và có thể gây ra hiện tượng xì mủ. Bệnh đốm đen trên xoài thường làm cho hoa, trái, và đọt non ở đầu cành bị héo và có thể gây chết cành.

Lưu ý sự khác nhau giữa bệnh thán thư xoài và bệnh đốm đen trên xoài:

  • Với bệnh thán thư, các vết bệnh thường xuất hiện dưới dạng các đốm nhỏ có hình dạng không đều và góc cạnh, có màu đen và phân bố rất dày đặc. Các đốm bệnh này có thể kết hợp lại với nhau, tạo thành các mảng màu nâu đen, và chúng dần dần lớn lên. Kết quả là, hoa không thể nở và không thể thụ phấn được do vết bệnh này tạo ra. Vết bệnh thán thư thường khô và không lan rộng. 
  • Đối với bệnh đốm đen trên xoài, vết bệnh cũng có màu đen nhưng hơi sũng ướt, vết bệnh ăn lan vào các bộ phận khác.

Tìm hiểu thêm về bệnh thán thư xoài: 

> Bệnh thán thư trên xoài – Tây Đô JSC 

Nguyên nhân gây bệnh đốm đen trên cây xoài 

Bệnh đốm đen trên xoài được gây ra bởi vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Mangiferae. Vi khuẩn này thường lây lan qua đường nước, vì vậy trong mùa mưa kết hợp với độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của bệnh. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào các bộ phận của cây qua các vết thương hoặc các vết chích từ côn trùng. 

Vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. nếu gặp điều kiện thuận lợi, có thể tồn tại lên đến 8 tháng và gây hại đến xoài. Đối với bệnh đốm đen trên cây xoài, quá trình lây nhiễm bệnh có thể từ cây này đến cây khác hoặc vườn này đến vườn khác. Vì vậy việc phát hiện sớm và có những biện pháp điều trị kịp thời là điều rất cần thiết. 

Biện pháp phòng ngừa bệnh đốm đen trên xoài

Để xoài phát triển tốt và cho năng suất cao cũng như di trì tuổi thọ cây trồng lâu, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ và chăm sóc cây trồng hợp lý.  

  • Nếu như chỉ mới dự tính canh tác xoài, bà con nên tham khảo ý kiến các kỹ sư nông nghiệp và những người đi trước để chọn giống cây tốt có khả năng kháng bệnh cao.
  • Khi trồng cây, nhớ giữ khoảng cách các cây ở mức độ hợp lý. Không trồng quá dày, vì khi cây trưởng thành, tán lá sẽ che khuất nhau, dẫn đến một số cây sẽ không nhận đủ ánh sáng. 
  • Chủ động loại bỏ các bộ phận bị nhiễm bệnh và sau đó tiêu hủy hoàn toàn. Tránh việc vứt lung tung trong vườn.
  • Do bệnh đốm đen trên xoài thường tấn công qua các vết nứt, vết thương cây. Nên khi làm cỏ, chăm sóc vườn tược bà con cẩn thận nhất có thể để không làm cây bị tổn thương. 
  • Đối với các loại xoài cho hiệu quả kinh tế cao như xoài Cát Chu, xoài Cát Hòa Lộc, … bà con có thể đầu tư thêm kinh phí và thời gian để bọc xoài lại. Giúp hạn chế tối đa sự tấn công của các loại bệnh hoặc côn trùng gây hại.

Với những biện pháp phòng ngừa và quản lý trên, bà con nhà vườn có thể phòng được bệnh đốm đen trên xoài và nhiều loại bệnh hại cây xoài khác. Đồng thời giữ cho sức khỏe cây trồng tốt, cho năng suất và chất lượng quả tốt nhất. 

Thuốc trị bệnh đốm đen trên cây xoài 

Như bà con đã biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh đốm đen trên xoài là do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv gây ra, Vì vậy, khi lựa chọn các sản phẩm điều trị cần chọn những chế phẩm có khả năng tiêu trừ vi khuẩn. 

Tại Tây Đô JSC, bà con có thể tham khảo sản phẩm STREPGOLD 100WP.

STREPGOLD 100WP chứa hoạt chất chính là Streptomycin Sulfate. Streptomycin là kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid có khả năng diệt khuẩn cao, bằng cách ngăn chặn quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn. Đây là gốc thuốc chuyên đặc trị vi khuẩn hiệu quả, giúp cây trồng ngăn ngừa và trị vi khuẩn tấn công. 

bệnh đốm đen trên xoài

Bà con có thể tham khảo thêm chi tiết về cách dùng, liệu lượng và chỉ định thông qua đường dẫn bên dưới: 

STREPGOLD 100WP – Tây Đô JSC 

Tổng kết

Qua những thông tin Tây Đô JSC cung cấp về bệnh đốm đen trên xoài, hy vọng bà con đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Để quá trình canh tác xoài thuận lợi và dễ dàng hơn. Cũng như với những cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh nêu trên cũng giúp cây khỏe mạnh hơn và cho năng suất, chất lượng quả tốt hơn. 

Tây Đô JSC kính chúc bà con luôn dồi giàu sức khỏe, được mùa được giá. 

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật