Rate this post
Cháy bìa lá là vấn đề thường gặp trong nông nghiệp và làm tổn hại khá lớn đến cây trồng, trong đó có sầu riêng. Đây là tình trạng khi bìa lá của cây trở nên khô héo, có màu nâu giống như bị thiêu đốt. Khi sầu riêng bị cháy bìa lá, tình trạng này sẽ gây ra hiệu ứng tiêu cực đến hoạt động sinh trưởng của cây. Do đó, cây dễ bị nhiễm bệnh và gây ảnh hưởng đáng kể đến năng suất cho quả. Trong bài viết này sẽ cung cấp thông tin về bệnh cháy bìa lá sầu riêng và cách giúp bà con ngăn chặn vấn đề này.

Biểu hiện của bệnh cháy bìa lá sầu riêng

Nếu cây sầu riêng có các biểu hiện sau đây, bà con nên nhanh chóng kiểm tra và xử lý kịp thời để ngăn ngừa bệnh lan rộng.
  • Lá cây bị cháy, có màu nâu hoặc đen với các vết cháy khô.
  • Lá có dấu hiệu rũ xuống, chết khô trên thân hoặc rụng xuống.
  • Cây yếu đi, phát triển chậm, quả không đạt kích thước hoặc sản lượng kém năng suất.
  • Nếu cây bị nhiễm bệnh từ lâu, các vết cháy trên lá sẽ lan ra khắp thân cây, cuối cùng dẫn đến tình trạng chết cả cây.

Nguyên nhân gây nên bệnh cháy bìa lá

Vi khuẩn và nấm gây bệnh

Vi khuẩn và nấm gây bệnh là nguyên nhân chính gây nên bệnh cháy bìa lá sầu riêng. Chúng có thể lây lan nhanh chóng trong điều kiện ẩm ướt quá mức cho phép. Điều này khiến cho sự phát triển của bệnh cháy bìa lá trở nên rất dễ dàng. Khi sầu riêng bị tấn công, lá cây bị mất chất dinh dưỡng, làm cho sức đề kháng của cây giảm sút. Do đó cây sầu riêng dễ bị tổn thương bởi các yếu tố khác như côn trùng gây hại, thời tiết không thuận lợi,…

Cây thiếu nước hoặc bị tưới quá nhiều nước

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sầu riêng bị cháy bìa lá là do nắng nóng, thời tiết khô hạn và ít mưa. Sự thiếu nước trong đất là một nguyên nhân rất phổ biến gây ra cháy bìa lá trong thời tiết khô nóng. Mùa hè với khí hậu nóng và khô cộng thêm một lượng nước tưới ít hơn so với cần thiết, sẽ khiến cho đất và cây khô hạn làm cho cây dễ bị cháy bìa lá.

Tuy nhiên đối với thời tiết có độ ẩm không khí cao, trời âm u, mưa nhiều là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Trong thời tiết này nếu tưới quá nhiều nước cho cây sẽ khiến mặt đất bị thiếu oxy, làm cho rễ suy yếu và bị thối. Điều này dẫn đến việc lá sầu riêng không có được chất dinh dưỡng từ rễ dần bị cháy bìa và chết.

Cách chữa bệnh cháy bìa lá sầu riêng

Để giảm thiểu rủi ro của sầu riêng bị cháy bìa lá, đầu tiên là hãy đảm bảo rằng cây được tưới nước đúng cách và đầy đủ. Tốt nhất là tưới nước vào buổi sáng hoặc vào buổi tối muộn. Điều này giúp hạn chế sự bốc hơi nhanh và giúp giữ độ ẩm cho đất và cây. Bên cạnh đó nhà nông có thể tham khảo những biện pháp chữa bệnh cháy bìa lá sầu riêng sau đây:
  • Thăm khám và vệ sinh vườn thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện và điều trị bệnh. Ngăn chặn không cho bệnh phát triển ảnh hưởng năng suất.
  • Hãy lựa chọn giống sầu riêng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của khu vực để giảm thiểu rủi ro của cây bị cháy bìa lá. Đặc biệt ưu tiên chọn giống khỏe, có khả năng kháng bệnh tốt và chống chịu được với điều kiện khắc nghiệt của môi trường.
  • Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng đất và cây đang có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để tránh cháy bìa lá. Chất dinh dưỡng như kali, canxi và magie đóng một vai trò quan trọng đối với việc phát triển của cây. Khi đất và cây thiếu các chất dinh dưỡng này, sẽ dễ dẫn đến cháy bìa lá sầu riêng. Vì vậy hãy cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.
  • Việc bón phân là cần thiết trong sự sinh trưởng và phòng chống bệnh cháy bìa lá cho cây sầu riêng. Tuy nhiên bà con cần phải điều chỉnh lượng phân bón vừa đủ mức cần thiết, không nên bón quá nhiều.
  • Nếu như phát hiện sầu riêng bị cháy bìa lá, hãy áp dụng thuốc đặc trị cháy bìa lá để giúp cho cây phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng loại thuốc đặc trị này không phải là giải pháp tốt cho mọi loại cây trồng, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.
Vấn đề cháy bìa lá sầu riêng là một rất phổ biến và có thể gây tổn hại đáng kể đến sản xuất và năng suất cây trồng. Tuy nhiên, với một số biện pháp phòng chống tốt, nhà nông có thể ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro của bệnh cháy bìa lá. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho bà con nông dân, góp phần nâng cao năng suất cây trồng và có một mùa vụ bội thu.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bà con nông dân các thông tin chi tiết về nguyên nhân, cách phòng bệnh và trị bệnh cháy bìa lá sầu riêng. Bằng việc bổ sung các kiến thức về cây trồng sẽ giúp bà con có nhiều kinh nghiệm từ đó mang đến hiệu quả canh tác tốt hơn. Góp phần tăng năng suất và chất lượng thương phẩm, tăng cao giá trị kinh tế.

Nếu bà con nông dân cần sử dụng các sản phẩm bảo vệ thực vật hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tây Đô JSC qua các cổng thông tin bên dưới:

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Vật Tư Tây Đô Long An

Địa chỉ: Lô B212, Đường số 5, KCN Thái Hoà, ấp Tân Hoà, xã Đức Lập Hạ, H. Đức Hoà, T. Long An, Việt Nam

Điện thoại: 0272 3 759 618

Email: [email protected]

Để lại một vài ý kiến của bạn theo khung thông tin bên dưới nhé! Thông tin của bạn được đảm bảo an toàn theo Chính sách bảo mật